Sáng 29-6, Bộ Công an tổ chức họp Ban Chỉ đạo dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD).

Cấp hơn 98,5 triệu số định danh cho công dân

Báo cáo tại cuộc họp, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo công an các địa phương rà soát, "làm sạch" dữ liệu trên hệ thống được hơn 98,5 triệu nhân khẩu (đạt 95,8%). Trên cơ sở dữ liệu được làm sạch, ngày 18-6, Bộ Công an đã cấp hơn 98,5 triệu số định danh cho công dân trong toàn quốc đang có trên hệ thống. Đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng công an toàn quốc đã thu nhận trên 56 triệu hồ sơ CCCD. Dự kiến cuối năm 2021, tất cả công dân trong độ tuổi cấp CCCD trên toàn quốc sẽ có căn cước.

Đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào hoạt động - Ảnh 1.

Người dân làm căn cước công dân ( ảnh: Nguyễn Hưởng)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ công việc của 2 dự án vẫn chưa kết thúc, đề nghị các đơn vị tiếp tục hoàn thiện và phát huy giá trị của dự án CSDLQGVDC và CCCD.

Theo đó, C06 có trách nhiệm đề xuất triển khai kết nối với các bộ, ngành, các địa phương với hệ thống CSDLQGVDC theo đúng quy định; tập trung nghiên cứu, khai thác ứng dụng cơ sở dữ liệu dân cư để phục vụ xã hội; xây dựng hệ thống xác thực điện tử trên CSDLQGVDC. Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật làm hành lang pháp lý cho hoạt động của 2 hệ thống…

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Đại tá Ngô Như Cường, Cục phó C06, cho biết từ ngày 1-7, hệ thống CSDLQGVDC sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Việc triển khai cùng lúc dự án CSDLQGVDC và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chip, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư.

"Khi CSDLQGVDC đi vào hoạt động sẽ bảo đảm chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm chi phí trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, việc quản lý cư dân thông qua mã số định danh cá nhân sẽ góp phần kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư giữa các ngành, trong đó mã số định danh cá nhân được coi là chìa khóa để các cơ quan nhà nước kết nối, cập nhật tra cứu thông tin về công dân phục vụ công tác quản lý" - đại tá Ngô Như Cường phân tích.

Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an cho biết công dân có thể sử dụng số định danh cá nhân khai thác thông tin của mình trong CSDLQGVDC thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú... để thực hiện các giao dịch hành chính. "Mỗi công dân có một mã số định danh, một tệp hồ sơ riêng, cảnh sát chỉ cần tra họ tên trên máy tính để xem xét, hoàn thiện hồ sơ. Người dân cũng có thể ngồi tại nhà khai báo thủ tục cư trú trực tuyến" - vị này thông tin.

Về vấn đề bảo mật, đại tá Ngô Như Cường cho hay CCCD có gắn chip điện tử, độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm, có thể được sử dụng và kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, phục vụ những giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ. "Chip điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Hiện tại, dữ liệu thông tin công dân lưu trữ trong chip đã được mã hóa và chỉ được đọc trên các thiết bị mà Bộ Công an cấp phép" - đại tá Ngô Như Cường nói.

Nguyễn Hưởng