Đưa loa phường vào nhà dân: Vừa phí vừa... thô lỗ

Tin mới

16/12/2017 17:00

(NLĐO) - Rất nhiều bạn cho rằng loa phường đã quá lạc hậu, không nhất thiết phải tốn số tiền lớn từ ngân sách để duy trì


Thông tin về Hà Nội thí điểm đưa loa phường vào nhà dân đã gây chú ý dư luận trong những ngày qua. So với phát loa ầm ào ngoài đường thì biện pháp này dễ chịu hơn, nhưng người dân thực sự có nhu cầu nghe loa phường?

Ồn ào, lạc hậu

Sau khi Báo Người Lao Động thông tin về chủ trương này của Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, rất nhiều bạn đọc đã không đồng tình. Họ cho rằng, trong thời đại công nghệ thông tin ngồn ngộn hiện nay, loa phường chẳng có mấy tác dụng.

Đưa loa phường vào nhà dân: Vừa phí vừa... thô lỗ - Ảnh 1.

Loa phường một thời ám ảnh người dân

"Thông tin mà loa phường chuyển tải là gì? Đưa lại các chủ trương, chính sách của nhà nước? Xin thưa, các phương tiện truyền thông, truyền hình... đã đưa đầy đủ, có tầm, chi tiết và đa diện. Cán bộ phường theo dõi thông tin còn chưa chắc bằng người dân thì sau khi biên tập lại phát đã quá chậm rồi. Đưa thông tin của phường? Hầu hết là thông tin vặt vãnh, hoặc đưa lại thông tin từ cấp trên nên cũng chẳng cấp thiết" – bạn đọc Lý Sa phân tích.

Nhiều người cho rằng, trong nhà bỗng dưng có loa phát ông ổng những thông tin cũ rích rất là khó chịu. Cuộc sống người dân đô thị vốn rất ồn ào. Khi ở nhà ai cũng muốn có không gian riêng tư, tĩnh lặng. Chẳng ai muốn trong nhà vào lúc đầu và cuối ngày phải mệt tai với những thông tin chẳng mấy hấp dẫn. "ông muốn nghe mà cháu không muốn, con cần yên tĩnh... không khéo cả nhà lục đục" – một bạn đọc ví dụ.

Trước ý kiến của lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho rằng thiết bị này cũng có thể thanh toán trực tuyến tiền điện, nước... bạn đọc cho rằng càng lạc hậu. Người dân nào muốn thanh toán trực tuyến những loại tiền trên họ đã đăng ký từ sớm, bởi các thẻ tín dụng hiện nay đều có dịch vụ thanh toán trực tuyến. Thậm chí chỉ dùng điện thoại để làm việc này rất dễ dàng thì không việc gì mất thời gian cho thiết bị loa phường mà độ tin cậy chẳng biết đến đâu.

Bạn đọc Hồng Đức, nêu: "Bây giờ trẻ em lên 8 đã biết sử dụng điện thoại đa phương tiện. Biết làm tất tần tật từ thanh toán trực tuyến, xem truyền hình, liên lạc qua tin nhắn với bố mẹ, thấy cô. Sử dụng dịch vụ hỗ trợ học tập, lên lịch học... Bày vẽ ra làm gì cho phí".

"Hãy để nhà tôi yên"

Không ít bạn đọc thắc mắc, việc nghe loa phường có bắt buộc hay không? Nếu bắt buộc thì căn cứ vào quy định nào? Còn không bắt buộc thì "hãy để nhà tôi yên".

Bạn đọc Thanh Lâm nói thẳng: "Nhà thuộc quyền sở hữu của tôi, không việc gì mấy ông phường đến lắp đặt thiết bị lung tung trong nhà. Đã lắp thì chúng tôi phải trả tiền và bị làm phiền. Xin lỗi, thông tin cấp phường thì có gì quan trọng ghê vậy. Thậm chí đã từng có ý kiến về việc bỏ cấp quản lý xã, phường thì cố giữ loa phường làm gì".

Đưa loa phường vào nhà dân: Vừa phí vừa... thô lỗ - Ảnh 2.

Loa phường thử nghiệm đưa vào nhà dân

Bạn đọc Luân Tá Võ, cho biết thời nào rồi mà còn đi làm chuyện trời ơi này, chỉ cần thông báo cho dân biết qua trang web ai có nhu cầu tìm thông tin gì thì vào đó mà đọc và nghe là biết hết đỡ tốn kém. Hay đây cũng là cách vẽ ra dự án để chi tiêu tiền ngân sách? Thời buổi này mỗi người chỉ cần có điện thoại kết nối internet hay 3G là biết hết mọi thứ như vậy có cần phải lắp đặt thêm thiết bị tới tận phòng ngủ không?".

Ngay cả người đưa ra chương trình này cũng không rõ ràng. Cho rằng chỉ lắp đặt nhà nào tự nguyện, nhưng lúc khác lại nói sẽ áp dụng đại trà trong thời gian tới. Số hộ gia đình ở Hà Nội rất lớn, đừng đưa người dân vào chuyện đã rồi và họ phải trả tiền cho những thiết bị chẳng cấp thiết. "Chỉ nghĩ đến cảnh sáng chủ nhật cả nhà vui vẻ chuẩn bị bữa sáng cho một ngày nghỉ thì nghe loa phường thông báo về việc dọn vệ sinh cống hoặc để rác đúng nơi là mất hứng cả một ngày" – bạn đọc Lê Long ngao ngán.

Dùng tiền ngân sách và xã hội hóa

Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội, cho biết TP đang lắp đặt thí điểm các thiết bị thay thế loa truyền thanh tại 4 phường trên địa bàn 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy. Về kinh phí, trước mắt sẽ do các doanh nghiệp tư nhân cung cấp thiết bị tự bỏ ra để lắp đặt. Sau đó, kinh phí đầu tư và lắp đặt sẽ được huy động từ ngân sách TP và xã hội hóa. "Sau khi thử nghiệm xong và đánh giá các thiết bị thử nghiệm đến đầu năm 2018 mới biết được dự trù kinh phí để lắp đặt trong toàn TP" - ông Khánh nói.

Ng.Hưởng

PHẠM HỒ - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI