"Đó là trẻ vị thành niên…. Tụi nó không nói được, vì là trẻ vị thành niên sao biết mà nói được. Có ai con nít mà cầm lửa thổi ngoài đường không? Giờ này nó phải học chứ không phải đứng đây thổi lửa cho mọi người cùng xem rồi livestream". Đó là lời nói đầy bức xúc pha lẫn cảm giác bất lực của anh công an phường trước đám đông, trong clip được chia sẻ chóng mặt mấy ngày qua.

Theo nội dung clip, sự việc diễn ra tối 1-4 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM). Thời điểm này, rất nhiều người trẻ đã vây quanh một anh công an phường vừa quay phim, chụp hình vừa ngăn cản việc anh đưa các em nhỏ kiếm sống bằng nghề ngậm dầu thổi ra lửa về trụ sở.

Clip khiến cho bất kỳ ai có lương tri xem qua đều thấy xót xa. Xót xa cho những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học phải làm công việc nguy hiểm, độc hại để kiếm sống. Xót xa vì cách hành xử thiếu hiểu biết mà tưởng nghĩa hiệp của một số người đã vô tình giúp sức những kẻ chăn dắt và biến chính bản thân họ thành kẻ ác. Xót xa cho cả những bạn trẻ tưởng như đang rất sung mãn cả về tinh thần lẫn thể chất hóa ra lại bị chi phối và dựa dẫm vào tâm lý đám đông.

Đừng biến mình thành kẻ ác - Ảnh 1.

Rất nhiều người trẻ đã vây quanh một anh công an phường vừa quay phim, chụp hình vừa ngăn cản việc anh đưa các em nhỏ kiếm sống bằng nghề ngậm dầu thổi ra lửa về trụ sở. (ảnh cắt từ clip của một tài khoản TikTok quay lại sự việc)

Sẽ cực kỳ đáng tiếc nếu các em nhỏ ấy thực sự là nạn nhân của một đường dây cưỡng bức lao động, như từng xảy ra với những mảnh đời bị đánh đập, ép lê la ăn xin trước đây. Nghệ sĩ thổi lửa vài ngày biểu diễn một lần với đầy đủ đạo cụ và "kinh nghiệm đầy mình" mà vẫn thường xuyên gặp tai nạn nghề nghiệp. Còn những em nhỏ đường phố này không có dụng cụ bảo đảm an toàn, lại liên tục ngậm dầu thổi ra lửa thì việc bị kích ứng da, cháy mặt, bỏng lưỡi, loét dạ dày, viêm phổi, suy hô hấp… là những nguy cơ nhãn tiền.

"Người ta đang lợi dụng trẻ em để kiếm tiền. Chúng tôi đưa về để làm rõ vấn đề đó. Các anh chị đang giúp cho những người đó, hiểu không?". Mong là lời giải thích của anh công an với đám đông vây quanh sẽ tác động tích cực đến suy nghĩ và hành động sau này của họ. Những em nhỏ đang ngậm dầu thổi lửa kiếm sống kia cũng như con - em của họ, có quyền được học hành, vui chơi, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển. Các em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột sức lao động; không phải lao động trước tuổi, quá thời gian hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật; không bị bố trí công việc hoặc nơi làm việc có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Những điều này đều được ghi rõ trong Luật Trẻ em 2016.

Anh Tuấn