Thành tích, điểm số chưa hẳn đem lại chất lượng công chức

Tin mới

08/12/2017 05:09

Báo chí đưa tin mới đây, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định về việc sửa đổi quy chế thi tuyển công chức vào các cơ quan hành chính nhà nước. Theo đó, bãi bỏ chính sách ưu tiên cộng điểm trong thi tuyển công chức.

Trước đó, tỉnh này quy định thí sinh tốt nghiệp ĐH loại giỏi hệ chính quy các trường công lập (điểm đầu vào từ 20 trở lên tùy theo khối thi), loại khá (điểm đầu vào từ 22 trở lên) sẽ được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển công chức; cũng được cộng 20 điểm khi thi tuyển công chức là người đoạt giải chính thức các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế được tuyển thẳng vào các trường ĐH công lập và tốt nghiệp loại khá trở lên.

Việc Nghệ An bãi bỏ chính sách ưu tiên cộng điểm trong thi tuyển công chức đối với các thí sinh tốt nghiệp ĐH loại khá, giỏi đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một dược sĩ đang làm việc ở quận Tân Phú, TP HCM cho rằng quy định như thế cho thấy sự thay đổi về tư duy, nhận thức của địa phương này đối với vấn đề phân loại bằng cấp, về việc xét tuyển, tuyển dụng công chức nhằm tạo sự công bằng, khách quan trong tuyển dụng khi thực tế chất lượng đào tạo, đánh giá, điểm số của không ít trường còn thiếu chuẩn xác, thiếu đồng bộ.

Một cán bộ ngành giáo dục ở Quảng Ngãi bày tỏ: "Cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tốt nghiệp ĐH loại khá, giỏi cũng có mặt tích cực là ghi nhận, khuyến khích sinh viên cố gắng, nỗ lực và đạt thành tích tốt trong quá trình học tập tại trường ĐH. Thi tuyển với mấy bài thi diễn ra trong thời gian ngắn vài giờ nhiều khi không phản ánh hết năng lực thí sinh, dễ bỏ rơi những thí sinh chất lượng thực sự".

Từ đây cho thấy các trường ĐH, CĐ cần xem lại cách đào tạo của mình. Cụ thể là không nên chạy đua theo thành tích, điểm số, cho sinh viên toàn loại khá, giỏi để có lợi thế trong xin việc, tuyển dụng mà phải đi vào thực chất, đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng để khi sinh viên ra trường thì có thể đáp ứng tối thiểu yêu cầu của xã hội.

Đỗ Tấn Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI