xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đừng để cách xử lý biệt thự tai tiếng trở nên… tai tiếng!

NGỌC KỲ

(NLĐO)- Điều được dư luận trông chờ nhất là hồi kết của câu chuyện xử lý công trình biệt thự tai tiếng kia chứ không phải vô số các cuộc họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm...

Công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) vi phạm trong xây dựng rất rõ ràng và ngang nhiên, thế mà cả năm trời việc giải quyết những vi phạm ấy cứ rập rình như trò chơi cút bắt. Đó là cảm nhận của đa số bạn đọc khi theo dõi những phản ánh liên tục của Báo Người Lao Động về địa chỉ tai tiếng này.

Đáng nói, dù TP Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu quận Cầu Giấy "khẩn trương", "kiên quyết" giải quyết song tình hình không mấy chuyển biến. Trong đó, chỉ tính đến ngày 21-3, UBND TP có ít nhất 6 công văn. Phường Yên Hòa cũng nhắc tên công trình này trong hơn 60 văn bản.

Đừng để cách xử lý biệt thự tai tiếng trở nên… tai tiếng! - Ảnh 1.

Công trình được phát hiện vi phạm và bị đình chỉ từ khi mới xây tầng 1

Về phía quận, hôm 21-4, một lãnh đạo cho biết quận "đang đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời cử cán bộ hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ để để thiết lập hồ sơ cưỡng chế xử lý vi phạm đảm bảo chính xác, đúng quy định pháp luật".

Nickname Hen lên tiếng: "Một vụ việc gây bức xúc dư luận quá lâu, nếu không sớm giải quyết dứt điểm đúng pháp luật thì mất niềm tin với mấy vị ở đây".

Bạn đọc Đỗ Quang Bắc bình: "Các cụ có câu để lâu hóa bùn, rồi sẽ lại điều chỉnh quy hoạch, số liệu và hợp thức hóa? Cứ nhìn lại quá trình hình thành và xây dựng đến thực tế là rõ kết quả rồi. Giờ vẫn còn đang trong quá trình xử lý vi phạm mà chủ nhà đã ngang nhiên tháo dỡ rào chắn và cho người đến ở đó thôi....".

Bùi Tá Vinh thì nhận định: "Nói ngắn gọn lại rằng phía Quận và Sở Xây dựng vẫn còn dùng dằng, vòng vo chưa dứt khoát... Vậy kỷ cương, luật pháp về vấn đề này đã nghiêm minh chưa nhỉ". Độc giả Lê và Nguyen Thu Thuy cùng bày tỏ thất vọng bởi họp tới họp lui, xin quyết định này nọ cuối cùng chưa làm gì hết.

Trong khi đó, Nói Thẳng rất "thẳng" với một câu rất ngắn "Thật là buồn lại xin ý kiến...". Còn Đỗ Trí Nam lại lo xa: "1 cái đã như thế vậy 10 cái, 100 cái sẽ thế nào? ... cán bộ nên về nghỉ cho người có năng lực họ lên làm".

Hai Lúa Miền Tây góp ý: "Đúng quy trình thì khi xây sai phép phải tháo dỡ toàn bộ, nếu sau này điều chỉnh quy hoạch rồi xin phép xây dựng lại sẽ hợp lý. Còn hành động của chủ nhà vẫn tiến hành phá rào, xây dựng bất chấp chính quyền đã đình chỉ sẽ tạo tiền lệ xấu và mất lòng tin khi có người xây nhà cấp 4 sai phép thì bị đập bỏ còn cái lớn thì phạt cho qua".

Đừng để cách xử lý biệt thự tai tiếng trở nên… tai tiếng! - Ảnh 2.

Gần một năm sau, bằng cách nào đó, biệt thự này đã hoàn thiện và hiện đã có người vào ở

Nói về yêu cầu gần đây của TP Hà Nội về việc xử lý công trình trước ngày 15-4 mà tới giờ vẫn "chưa thấy gì", bạn đọc NamChau ta thán: "Lại hạn chót tuần này… Hình như cũng qua nhiều tuần hạn chót này rồi đấy nhỉ? Hôm nay gần hết tuần này rồi, lại sắp nghỉ Lễ; dự là sẽ hết tuần này sau Lễ, rồi tiếp theo là hết tuần nữa…".

Được biết, liên quan vụ việc, hôm 2-4, UBND phường Yên Hòa họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Đến 8-4, Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy có cuộc họp tương tự. Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy cũng diễn ra buổi họp như thế. Rồi tới 12-4, UBND quận Cầu Giấy ban hành 3 quyết định thành lập các hội đồng kỷ luật công chức và có giấy triệu tập các cá nhân vi phạm…

Nhưng, điều được dư luận trông chờ nhất là hồi kết của câu chuyện xử lý công trình biệt thự kia vẫn chưa thấy đâu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo