Trước ý kiến của ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, về việc đưa công nghệ sử dụng dữ liệu điện thoại di động của người dân để giám sát giao thông, nhiều bạn đọc cho rằng đây là đề xuất khó chấp nhận.

“Quyền tự do cá nhân là một trong những quyền cơ bản nhất của công dân. Không thể vì một mục tiêu nào đó của ngành giao thông mà xâm phạm quyền này. Nếu bị giám sát như cách này, tôi sẽ kiện” - bạn đọc Hoàng Việt bày tỏ.

Đặt giả thuyết CSGT dựa vào quy định này để xử phạt người vi phạm tốc độ, nhiều bạn đọc “hỏi khó”: Lên máy bay quên tắt thiết bị di động, không lẽ hôm sau bị phạt vì chạy siêu tốc độ? Bị kẻ xấu chặn đường cướp, phóng xe bỏ chạy hoặc đi đường thấy người té ngã, làm phước đưa đi cấp cứu gấp, lẽ nào cũng bị phạt...?

Trước cam kết bảo mật thông tin các thuê bao di động của Viettel Telecom, bạn đọc tỏ ra nghi ngờ. Bạn đọc Trần Thành băn khoăn: “Thông tin cá nhân của người thuê bao hiện có quá nhiều người biết, từ công ty quảng cáo, buôn bán nhà đất đến bán bảo hiểm... Vậy những thông tin cá nhân của khách hàng từ đâu mà ra?”.

Nhiều bạn đọc cho rằng các cơ quan chức năng quá máy móc khi đặt vấn đề giám sát qua điện thoại. Chỉ cần người dân tắt kết nối internet hoặc tắt điện thoại thì không ai giám sát được. Nếu vẫn thực hiện đề án này, nhà mạng phải thỏa thuận với khách hàng chứ không được phép cung cấp thông tin cho bất cứ ai khi chưa được họ cho phép.

Phạm Hồ