Trước đó, hàng loạt trang cá nhân cập nhật vô số thông tin gây sốc, sai sự thật về việc virus corona lan nhanh ở Việt Nam gây hoang mang dư luận. Điển hình mới đây nhất, hoang tin về 33 người chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan đến virus corona.

Giữa tâm bão dịch bệnh "Vũ Hán" do virus corona gây ra, chúng ta hoàn toàn không thể thờ ơ khi những con số về ca nhiễm mới, số người chết ở Trung Quốc đang tăng mỗi ngày theo thống kê. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế hôm 30-1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra và tại Việt Nam xác nhận đã có 10 ca dương tính với virus corona tính đến cuối ngày 4-2-2020.

Thông tin về virus corona đang tràn ngập các phương tiện truyền thông với những khuyến cáo hữu ích liên quan đến cách phòng ngừa chủng virus corona, cách sử dụng khẩu trang y tế đúng, cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể… Mỗi người dân đều dễ dàng tiếp cận với nguồn tri thức chính thống về đại dịch corona để biết cách bảo vệ mình và người thân.

Vậy nhưng vẫn có vô số tin giả khiến cộng đồng mạng lo lắng, bất an khiến chúng ta chưa kịp chết vì virus corona thì đã "ngắc ngư" do nỗi bất an vì nhiễu loạn thông tin gây ra.

Chỉ một vài cá nhân muốn chơi trội, câu like, câu view tung lên vài thông tin sai lệch. Chỉ một vài cá nhân nương theo virus corona để xuyên tạc, chỉ trích là y như rằng đám đông lập tức mất bình tĩnh, mất đoàn kết và bị dẫn dắt đầy nguy hại.

Thời đại 4.0 đang tiếp tay cho tin giả lan xa và nỗi hoang mang lớn dần. Chính những tin tức bịa đặt và dối trá ấy đang tước đi của chúng ta cơ hội được cập nhật thông tin hữu ích, thiết thực để chung tay đẩy lùi bệnh dịch. Vậy nên niềm tin là liều thuốc hữu hiệu nhất giữ vững khối đoàn kết và sự bình tĩnh, tỉnh táo trước bất kỳ đại dịch, thảm họa nào. Hãy nhìn cách người Nhật bao lần vượt qua thảm họa mới thấy được sự gắn kết cộng đồng, thái độ bình tĩnh và niềm tin mãnh liệt vào chính quyền, vào các tổ chức hỗ trợ quốc tế trong mỗi người.

Giữa lúc này cần hơn bao giờ hết sự gắn kết cộng đồng, nương tựa vào nhau bước qua đại dịch. Mong rằng mỗi người hãy tử tế hơn với cách dùng mạng xã hội của chính mình. Xin nhớ rằng đại dịch corona không phải là một trò đùa!

Trang Nguyễn