Đừng dung dưỡng thói xấu

Tin mới

28/03/2013 11:26

(NLĐO) - Cho phép y, bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân dù trong trường hợp nào cũng là tạo thói quen xấu, phản cảm và mặc định y bác sĩ là người gia ơn cho bệnh nhân.


Hầu hết bác sĩ là người có y đức, tận tâm với bệnh nhân. Nhưng một số ít y, bác sĩ đã không được như thế và đã làm hoen ố hình tượng người thầy thuốc trong lòng người dân. Việc cho phép y, bác sĩ nhận phong bì sau khi điều trị sẽ tạo thói quen xấu và càng làm mục tiêu “nói không với phong bì” trong ngành y càng trở nên xa vời.
 
Không kiểm soát được tiêu cực

Trước tiên, chưa nói đến là tiêu cực hay không nhưng nhìn cảnh bệnh nhân, mà đa số là bệnh nhân nghèo khúm núm đưa phong bì cho bác sĩ, còn bác sĩ thì thản nhiên nhận thì thật là đau xót dù đó có là đưa trước hay đưa sau khi trị bệnh. Khi đã đưa tay nhận tiền thì tất cả đã trở thành “thị trường”, không còn mối quan hệ cao quý “thầy thuốc – người bệnh” như truyền thống tốt đẹp của ngành y từ ngàn đời nay.
Ngành y tế nỡ lòng nào cho phép bác sĩ nhận phong bì của những bệnh nhân hằng ngày đang phải chống chọi với bệnh tật. Ảnh: Ngọc Dung

Bạn đọc Nguyễn Văn Đông cho rằng: “Tôi không đồng ý cho phép nhận tiền sau khi điều trị. Vì làm điều đó bệnh nhân trở thành "khách quen", nếu tái khám hay điều trị tiếp sẽ được ưu ái hơn. Nếu nói về tình cảm thì trước khi xuất viện gia đình bệnh nhân có thể tặng cho ê kip bác sĩ, y tá, nhân viên điều dưỡng, vệ sinh... bánh trái dùng lấy thảo. Nếu bệnh nhân nhớ ơn bác sĩ cứu mình thì lâu lâu ghé nhà thăm hỏi với ít trái cây… Còn trao tiền thì có vẻ “mua bán” quá”.
 
Thẳng thắn với vấn đề này, nhiều bạn đọc nhìn nhận: “Bao lâu nay đã cấm nhưng không cách gì ngăn chặn được tình trạng vòi vĩnh phong bì chứ nói gì cho phép nhận như ý bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ai có thể kiểm soát được bệnh nhân đưa phong bì trước hay sau khi điều trị. Càng không kiểm soát được là bệnh nhân đưa phong bì vì lòng biết ơn hay đây là cái giá đã được ấn định từ bác sĩ. Ngành y tế với bao nhiêu sở, ban, ngành trực thuộc mà bao nhiêu năm qua kiểm soát chất lượng điều trị của bệnh viện còn không xuể thì làm sao kiểm soát được việc nhận phong bì của bác sĩ”.
 
Bạn đọc Danh Hải bức xúc: “Đã nhận phong bì thì nhận trước hay sau điều trị vẫn là tiêu cực vì nó kích thích tính vụ lợi từ cả hai bên – một điều tuyệt đối tránh trong ngành y. Chấp nhận quy định ấy nghĩa là từ nay bệnh nhân vừa nhập viện người nhà phải "gặp riêng" bác sĩ ngay để hứa hẹn cái phong bì sau đó". Cùng tâm trạng này, bạn đọc Bàn Đức bày tỏ: “Bây giờ cho nhận phong bì nữa là dân chết, đặc biệt là dân nghèo. Vì không có tiền khám bệnh lấy đâu ra tiền bỏ phong bì. Hơn nữa bác sĩ chờ đợi có phòng bì mới làm tốt, không có thì thờ ơ. Nếu cho nhận phong bì sau khi lành bệnh vẫn làm cho con người có cách hứa hẹn rồi chờ đợi...”.

Thực tế rất phũ phàng

Chỉ vì một số trường hợp, một số nơi không tốt mà đánh giá thấp ngành y thì không phải nhưng cái xấu, cái tiêu cực quả thật ngày càng nhiều và làm nản lòng bất cứ ai có thiện cảm với ngành này.
 
Bạn đọc Nguyễn Tấn Lai dẫn chứng: “Tôi không ngạc nhiên với con số mà ông Phạm Đức Mục, Phó Cục trưởng Cục Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế) đưa ra là 80% bệnh nhân bị mắng khi đến bệnh viện. Chính tôi cũng từng bị một nhân viên (kỹ thuật viên siêu âm) của bệnh viện T.B (TPHCM ) mắng vào mặt vì chưa kịp làm thủ tục để cô ấy thao tác kỹ thuật, mặc dù cô ấy chỉ đáng tuổi con cháu của mình. Nói thật lòng, ở đâu thì khách hàng là thượng đế chứ còn trong các cơ sở y tế thì chính bác sĩ và nhân viên mới thật là thượng đế. Cho dù bà bộ trưởng có làm gì đi nữa cũng khó mà thay đổi được cái thói quen thâm căn cố đế này. Buồn thay!”.
Bệnh viện luôn quá tải, chất lượng khám chữa bệnh còn kém nhưng bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân là rất phản cảm. Ảnh: Ngọc Dung

Dẫn chứng thêm về trường hợp của bản thân, bạn đọc Lý Thông kể: “Tuần vừa rồi tôi đưa mẹ đi khám ở bệnh viện tại quận 5 – TPHCM. ngay tại thời điểm khám, mẹ tôi được một bác sĩ nữ "nhìn" chứ không chịu khám và cũng chẳng chịu nghe mẹ tôi trình bày triệu chứng đau bệnh của mình. Khi mẹ tôi thều thào mô tả triệu chứng bệnh thì được vị "từ mẫu" này nói "bà im đi để tôi tính", thế là "từ mẫu" hí hoáy gõ lóc cóc trên bàn phím rồi chìa cho mẹ tôi một tờ đơn thuốc được chẩn đoán là viêm xoang với 3 loại thuốc. Đáng nói là chữ ký trong đơn thuốc ấy lại do một bác sĩ nam ký. Hóa ra là “từ mẫu” nữ này chỉ là bác sĩ thực tập, còn vị bác sĩ nam trước khi đi vắng (đi đâu không rõ) đã ký khống trên đơn thuốc rồi để cho bác sĩ thực tập này tha hồ mà chẩn đoán bệnh. Tôi phản ánh với bệnh viện, ngày hôm sau vị bác sĩ nam này gặp tôi nói: “Tôi ký tôi chịu trách nhiệm nhưng mẹ anh có làm sao đâu mà anh gay gắt dữ vậy". Tôi chẳng biết nói sao nữa”.
 
Bạn đọc Hoàng Dung chia sẻ: “Quê tôi, một tỉnh nghèo miền Trung, đã bắt bệnh nhân phải ký cam kết "không đưa phong bì" lâu rồi, nhưng thực tế thì … rất đau lòng. Vấn đề phong bì là căn bệnh trầm kha của ngành y tế. Không biết các bệnh viện nước ngoài họ làm sao mà hay thế. Sao bao nhiêu năm rồi chúng ta chẳng học hỏi được gì ở họ?”.

Hãy tôn trọng Lời thề Hypocrates

“Không cần kiểm soát, không cần phải kỷ luật hay cam kết gì cả, các y bác sĩ hãy sống theo Lời thề Hypocrates mà mình đã thề khi bước vào ngành y là đã trở thành thần tượng trong lòng người dân rồi. Trong đó có 2 điều ngắn gọn và dễ nhớ: “Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết…”- bạn đọc Hồ Thanh.

“Khi đã vào bệnh viện thì phải có bệnh, mà có bệnh thì phải lo. Nay bắt dân phải ký cam kết không đưa phong bì thì kỳ quặc quá. Sao mấy cái bài học vỡ lòng về y đức mà cũng bắt dân phải dạy”- bạn đọc Nguyễn Duy.
“Hãy học các nước văn minh xem ngành y tế của họ cư xử với bệnh nhân ra sao. Không nhất thiết như lời bộ trưởng là “vén áo bệnh nhân phải xin phép” mà hãy làm đúng thiên chức “lương y như từ mẫu” là có được sự kính ngưỡng của mọi người” – bạn đọc Mai Văn Dương.
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI