Sau thời gian lắp đặt, ngày 6-4, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) khai trương Trung tâm Vận hành giao thông thông minh, phạt nguội qua camera trên Quốc lộ 51 (đoạn thuộc tỉnh BR-VT). Theo Phòng CSGT tỉnh BR-VT, ngoài hệ thống camera, trên Quốc lộ 51 còn lắp 6 bảng điện tử thông báo tốc độ cho các phương tiện. Khi lái xe chạy qua, camera sẽ ghi lại chính xác tốc độ. Nếu bảng hiển thị màu xanh, tài xế đã đi đúng tốc độ; nếu màu đỏ, tài xế đã vi phạm tốc độ.

Tiến hành xử phạt trước 30-4

Trưa 6-4, ghi nhận trên Quốc lộ 51 (đoạn thuộc tỉnh BR-VT), tình trạng xe phóng nhanh giảm hẳn nhưng giảm nhiều nhất là chạy sai làn, vượt đèn đỏ. Dù vậy, nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm, nhất là các xe khách chạy tuyến Vũng Tàu - TP HCM và ngược lai. "Đó là những người biết thông tin hệ thống camera dù đã hoạt động nhưng chưa tiến hành xử phạt nên họ làm liều" - anh Hòa, nhà ở thị xã Phú Mỹ (BR-VT), bức xúc nói. Anh Hòa cho rằng cơ quan chức năng tỉnh BR-VT sớm xử phạt vi phạm giao thông trên Quốc lộ 51 qua hình ảnh camera ngày nào thì người dân cảm thấy an toàn hơn ngày ấy.

Tuy đã đưa vào vận hành nhưng Phòng CSGT tỉnh BR-VT lại cho hay với mục đích tuyên truyền, nhắc nhở nên hiện tại các vi phạm bị camera bắt dính, đơn vị chỉ nhắc nhở tài xế. "Dự kiến, việc xử phạt qua hệ thống giám sát sẽ được thực hiện trước ngày 30-4" - đại úy Lê Thị Kim Dung, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh BR-VT, thông tin.

Dùng hình ảnh để phạt vi phạm trên Quốc lộ 51 - Ảnh 1.

Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi tiếp nhận hình ảnh được truyền về từ hệ thống camera giám sát trên Quốc lộ 51

Theo đó, có 2 hình thức xử phạt vi phạm được áp dụng sau khi hệ thống giám sát đi vào hoạt động là phạt "nóng" và "nguội". Qua hệ thống giám sát, khi phát hiện vi phạm, hệ thống sẽ truyền tải dữ liệu vi phạm gồm hình ảnh, clip vi phạm và các thông tin về thời gian, địa điểm, biển số và lỗi vi phạm đến hệ thống máy chủ đặt tại trung tâm chỉ huy công an tỉnh và trung tâm xử lý tại phòng CSGT. Bộ phận xử lý phòng CSGT sẽ nhanh chóng kiểm tra, trích xuất dữ liệu và có hình thức xử lý phù hợp.

Nếu tình huống cảm thấy cần ngăn chặn vi phạm kịp thời, có đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng, tổ xử lý vi phạm sẽ liên hệ báo với tổ tuần tra kiểm soát tại hiện trường để xử phạt "nóng". Tổ tuần tra được trang bị đầy đủ máy tính, phần mềm truy cập giữ liệu, giúp người vi phạm xem được đầy đủ hình ảnh, clip vi phạm tại hiện trường. Với trường hợp phạt "nguội", nếu xét thấy cần tra cứu, xác minh, thu thập thêm bằng chứng nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý, trong 5 ngày làm việc, sẽ thông báo hành vi vi phạm đến chủ phương tiện.

Theo đại úy Lê Thị Kim Dung, trong quá trình thử nghiệm trước đó, trung tâm ghi nhận tình trạng xe vi phạm trung bình mỗi ngày trên 2.000 trường hợp, thậm chí có ngày mỗi camera phát hiện đến 400 trường hợp mắc lỗi.

Không phạt nếu không đủ căn cứ

Ngoài yêu cầu sớm tiến hành xử phạt qua hình ảnh, không ít bạn đọc lại đặt câu hỏi: Trong trường hợp người vi phạm mượn xe hoặc thuê xe, khi tiến hành phạt "nguội" cũng là lúc người vi phạm đã trả xe thì làm sao để chứng minh chủ xe không phải là người vi phạm? Đối với các trường hợp xe không chính chủ, xe thuê, xe mượn, xe đã bán nhưng chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời thắc mắc trên, đại úy Lê Thị Kim Dung nêu rõ sau khi ghi nhận phương tiện vi phạm, bộ phận xử lý sẽ thông báo với chủ đứng tên trong đăng ký xe và chỉ làm việc với đúng người, đúng lỗi vi phạm. Trong trường hợp xe không chính chủ, khi chủ phương tiện được mời đến làm việc, sau khi được cán bộ tiếp dân thông báo lỗi vi phạm gồm xem hình ảnh, clip vi phạm thì chủ phương tiện có quyền giải trình và chứng minh mình không vi phạm, ví dụ như không còn là chủ xe hiện tại hoặc không phải là người điều khiển xe, đương nhiên cần phải có các bằng chứng chứng minh điều đó bằng các căn cứ pháp lý kèm theo. "Sau khi lắng nghe trình bày của chủ xe, cơ quan công an sẽ thực hiện biện pháp nghiệp vụ để xác minh và xác định trường hợp đó có đủ cơ sở pháp lý để phạt hay không. Tuyệt đối không phạt khi chưa đủ cơ sở pháp lý theo quy định" - Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh BR-VT khẳng định.

Riêng đối với những trường hợp vi phạm cố tình không đóng phạt, theo đại úy Lê Thị Kim Dung, căn cứ vào các quy định, bộ phận xử lý sẽ có cách làm việc. Cụ thể, sau 15 ngày, nếu chủ phương tiện chưa đến Phòng CSGT để làm việc, đơn vị tiếp tục gửi thông báo về trường hợp vi phạm đến xã, phường, thị trấn của chủ xe có hộ khẩu thường trú. Song song sẽ đăng tải các trường hợp vi phạm lên cổng thông tin dịch vụ quốc gia và gửi thông báo vi phạm lên hệ thống camera giám sát đến cục đăng kiểm. Từ cơ sở này, cơ quan kiểm định sẽ ngừng cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn cho xe vi phạm.

Có tổng cộng 89 camera

Theo Phòng CSGT tỉnh BR-VT, đơn vị này đã tiến hành lắp đặt 89 camera giám sát tự động ở 18 nút giao thông trên Quốc lộ 51, đoạn từ nút giao thông đường Võ Nguyên Giáp - Trường Sa (TP Vũng Tàu) đến ngã ba Khu Công nghiệp Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ). Trong đó, có 4 điểm với 6 camera giám sát tốc độ, 8 camera giám sát an ninh trật tự, hơn 70 camera ghi các lỗi như lấn làn, đi sai phần đường, dừng đỗ sai quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Hệ thống có thể cùng lúc giám sát 6 làn xe, đo được tốc độ đến 300 km/giờ, ghi rõ biển số xe vi phạm cả ban đêm và trong thời tiết xấu...

Bài và ảnh: NGỌC GIANG