Nhiều bạn đọc mỉa mai “y như có phép mầu” khi một công trình đồ sộ với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi... lại có thể mọc lên giữa khu rừng cấm quốc gia Ba Vì. “Đúng là có phép mầu thật bởi siêu dự án này được khởi công từ năm 2008, nghĩa là đã 8 năm nay nhưng chẳng một cơ quan chức năng nào biết, chỉ đến khi báo chí phanh phui, họ mới ngớ ra và rồi cùng cất lên điệp khúc quen thuộc: không biết, không thấy rồi đùn đẩy, chối bỏ trách nhiệm - những động thái rất “bài bản”, được “diễn đi diễn lại” bấy lâu nay của những người có chức trách trong bộ máy quản lý nhà nước mỗi khi công luận phanh phui một vụ tiêu cực nào đó” - bạn đọc Nguyễn Xuân Duy nêu ý kiến.

Xây không phép, khu resort này vẫn rầm rộ quảng cáo và đón khách đến nghỉ dưỡng Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Xây không phép, khu resort này vẫn rầm rộ quảng cáo và đón khách đến nghỉ dưỡng Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Còn bạn đọc Trần Văn Minh đặt câu hỏi: “Vườn quốc gia có biết sai phạm này không? Họ biết. Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp biết không? Họ biết. Dân biết khu resort này đón khách VIP không? Họ biết rất rõ. Vậy sao cơ quan chức năng không thực thi quyền lực trong tay mình: hoặc phê duyệt dự án đầu tư hoặc đình chỉ và cưỡng chế nếu không phép?”.

Trước sự việc “gạo đã nấu thành cơm”, nhiều bạn đọc khẳng định việc đập bỏ khu resort không phải đơn giản, thậm chí là không thể. “Đập bỏ khu resort ư? Tôi tin là không vì như lời lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì thì do nể nang nên họ đã không ngăn chặn khi doanh nghiệp xây dựng. Giờ khu resort trị giá cả trăm tỉ đồng đã xây xong và đón khách, khang trang và hoành tráng thế, chắc phải “nể” hơn nhiều. Phạt tiền và chờ quyết định phê duyệt dự án rồi hợp thức hóa? Khả năng này rất cao. Có ai bị kỷ luật không? Chắc có nhưng nặng hay nhẹ mới quan trọng. Chứ nói thật, con voi chui lọt lỗ kim, đâu dễ, trừ khi làm ảo thuật” - bạn đọc Nguyễn Văn Hùng mỉa mai.

Còn bạn đọc Nguyễn Ngọc Thiên Ân thẳng thắn cho rằng khu vực này có nhiều đơn vị quản lý nhưng công trình xây dựng không phép vẫn mọc lên, chứng tỏ có nhiều uẩn khúc. “Vì sao có sự buông lỏng quản lý, nhắm mắt làm ngơ của các cá nhân có chức trách, nhiệm vụ bảo vệ vườn quốc gia, nếu không vì để trục lợi? Sai phạm này cần điều tra kỹ và sớm đưa ra công luận” - bạn đọc Thiên Ân đề nghị.

Rất nhiều bạn đọc cho rằng cần xử lý nghiêm mới giữ kỷ cương phép nước, trước hết là ngưng các hoạt động của dự án này, sau đó kiểm tra pháp lý, sai phạm phải kiên quyết đập bỏ. Kế đến là làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm, cách chức các cá nhân sai phạm. Đừng hô hào xử lý nghiêm rồi sau đó chìm vào quên lãng như đã từng xảy ra với nhiều sự việc, nhiều công trình không phép khác.

Trường Hoàng