Đừng làm chính sách... trên trời

Tin mới

05/09/2014 22:34

Dự thảo quy định về cấm bán bia ở vỉa hè, cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai... cho thấy sự thiếu thực tế của cơ quan soạn thảo

“Một chính sách dù đúng đắn đến đâu nhưng quá xa rời thực tiễn, không khả thi thì cũng vô ích” - rất nhiều bạn đọc đã phản hồi như vậy sau khi Bộ Công Thương đưa ra dự thảo nghị định về quản lý, sản xuất, kinh doanh bia, trong đó quy định cấm bán bia ở vỉa hè, cấm bán cho người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai...

Thực ra, vỉa hè ở các thành phố lớn từ lâu đã bị chiếm dụng làm đủ việc, từ bán đồ ăn, giữ xe, bán bia cho đến quảng cáo... Từ đây, sự nhếch nhác và rất nhiều vấn đề bất cập nảy sinh, tước đi quyền sử dụng vỉa hè công cộng của người dân.

“Ai cũng mong muốn vỉa hè được sử dụng đúng chức năng. Vì vậy, không chỉ cấm bán bia, bất cứ hành vi chiếm dụng vỉa hè nào cũng cần phải cấm. Nếu chỉ chăm chăm vào cấm bán bia thì chẳng đi đến đâu” - bạn đọc Nguyễn Thanh Hùng đặt vấn đề.

Nhiều bạn đọc thẳng thắn: Việc lập lại trật tự ở các con đường dù đã thực hiện bao nhiêu năm nay nhưng hiện vẫn chưa có mấy kết quả, nói gì đến chuyện đòi dẹp quán bia vỉa hè! “Bộ Công Thương đề xuất quy định không thực tế bởi họ có thực hiện đâu, làm sao bắt mấy ông ở bộ khác dọn dẹp giùm? Quy định kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông dù đã có nhưng liệu mấy nơi thực hiện được? Vậy thì đừng mong hằng ngày có lực lượng túc trực để kiểm tra việc bán bia ở vỉa hè” - bạn đọc Văn Quốc bày tỏ.

Dự thảo của Bộ Công Thương một lần nữa cho thấy sự “lãng mạn” của một số cơ quan ban hành, hướng dẫn chính sách. Cách đây chưa lâu, hàng loạt quy định như: xử phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm, người thấp bé nhẹ cân không được thi lấy bằng lái xe... đã khiến bao nhiêu người ngỡ ngàng.

Theo thăm dò dư luận của Báo Người Lao Động Online về tính khả thi của quy định cấm bán bia vỉa hè, đến 69% bạn đọc khẳng định không khả thi, 16% cho rằng khả thi và 6% chọn “có nhưng mức độ hạn chế”. 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI