Theo đó, khi tham gia tour du lịch này, du khách mặc trang phục điền chủ, đi tham quan vườn cây trái, chợ quê ẩm thực, làng nghề truyền thống; xem xiếc thú, đua chó, đua heo… Điểm nhấn của tour là "Bữa cơm điền chủ" tại nhà cổ Nam Bộ với các món ngon đặc trưng của vùng đất này và thưởng thức đờn ca tài tử.

Loại hình du lịch này mang đến cho du khách sự trải nghiệm thú vị, hiểu thêm về vùng đất, văn hóa, ẩm thực và con người của vùng quê trù phú với không gian Nam Bộ ở thập niên 30 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, cách nhập vai điền chủ với quần áo, nhà cửa, được người hầu quạt, đấm bóp… khiến nhiều du khách cảm thấy khó xử. Dường như có gì đó chưa ổn về văn hóa, lịch sử lẫn tính nhân văn.

Ví dụ, hình ảnh địa chủ, đại điền chủ gắn liền với một giai đoạn khốn cùng của nông dân Việt Nam, từ thời phong kiến đến thực dân, đế quốc. Tá điền phải chịu cảnh nộp tô, thuế nặng nề đến mức bần cùng hóa. Vậy thì có gì vui và bổ ích khi tái hiện cảnh điền chủ ăn uống thừa mứa, còn kẻ hầu người hạ cúi mặt vây quanh?

Đó là chưa kể người đàn ông đóng vai "cai tổng" trong bộ trang phục kaki trắng với chiếc gậy trên tay lúc nào cũng khom người, luồn cúi với "gia đình điền chủ". Cai tổng (còn gọi là chánh tổng) được lập ra từ thời phong kiến. Đến thời Pháp thuộc, cai tổng do chính quyền chỉ định và được xếp ngạch lương công chức. Không thể có chuyện phục dịch "gia đình điền chủ" một cách tội nghiệp như vậy. Rồi các nhân viên phục vụ trong vai tá điền phải làm đủ thứ việc để phục vụ khách, từ cầm dù đi theo che nắng, mang thau nước ướp hoa thơm cho khách rửa tay, hầu bàn ăn, quay tay máy hát đĩa cho đến đấm bóp, lột trái cây dâng tận miệng "gia đình điền chủ". Trong bàn ăn có bao nhiêu thực khách thì có bấy nhiêu "tá điền" đứng sau lưng cầm quạt mo quạt mát cho khách suốt bữa ăn.

Miền Tây sông nước với đủ loại hoa trái thơm ngon cùng bao nét văn hóa độc đáo đặc trưng rất xứng đáng để giới thiệu cùng du khách xa gần. Đổi mới thường xuyên, đem đến những loại hình du lịch hấp dẫn du khách là điều nên và phải làm nhưng chọn mô hình nào là điều cần phải cân nhắc, không thể dễ dãi.

Chung Thanh Huy