Đừng lấy tiền dân để khoe mẽ!

Tin mới

21/12/2014 22:09

Nhiều địa phương thoải mái mua ô tô công vượt chỉ tiêu; tỉnh Hà Nam xây nhà thi đấu thể thao 1.000 tỉ đồng chỉ để chơi vài môn của Đại hội TDTT 2014; thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đề nghị cán bộ, công chức, viên chức đóng góp tiền lương để bắn pháo hoa dịp Tết 2015...

Những chuyện này tưởng như khó có thể xảy ra trong bối cảnh cả nước quyết tâm tiết kiệm, thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Thế nhưng, nó vẫn xảy ra như một cách trêu ngươi trước tình hình kinh tế đất nước còn khó khăn.

Lấy lý do nhiều cơ quan, đơn vị thiếu xe, một số tỉnh không ngại chi vượt cả trăm tỉ đồng để sắm ô tô. Thực chất, có thiếu xe công không, những ô tô mua thêm có phục vụ việc công hay không thì khó mà biết được. Nhưng dễ thấy nhất là hằng ngày, dù ngoài giờ làm việc, ta vẫn thấy xe công chạy đầy đường, vào quán nhậu, đi lễ chùa, du lịch... Thậm chí, một quan chức ở UBND TP Hà Nội sau khi về hưu vẫn an nhiên sử dụng chiếc ô tô công có giá hơn 4 tỉ đồng, đến khi các cơ quan chức năng đòi rát mới chịu trả lại.

Về nhà thi đấu thể thao ở Hà Nam, các quan chức tỉnh này lý giải ngoài việc tổ chức thi đấu cho đại hội TDTT thì sau đó sẽ để sinh viên tập luyện. Bỏ cả ngàn tỉ đồng đầu tư mà tính chuyện thu bạc cắt thế này thì thật là không hiểu nổi! Trong khi đó, việc vận động tiền để bắn pháo hoa ở Đồng Tháp được “ngụy trang” là xã hội hóa, là phục vụ nhu cầu của người dân nhưng bản chất của nó cũng chỉ theo phong trào.

Những câu chuyện nêu trên đã bộc lộ một vấn đề đáng lo ngại và ngày càng phổ biến hiện nay: Sự khoe mẽ của một số quan chức tại vài địa phương. Đau lòng hơn, tiền để khoe mẽ này lại từ ngân sách, từ người dân. Khoe mẽ bằng tiền của dân trong khi nhiều người còn nghèo, còn vất vả với cái ăn, cái mặc, với bao nhiêu thứ lo toan cho con cái học hành thì thật xót xa.

Việc sử dụng ngân sách như thế nào đã được quy định rất chặt chẽ và có rất nhiều cơ quan giám sát, kiểm tra. Vấn đề là những cơ quan này thực hiện trách nhiệm của mình như thế nào, kiên quyết đến đâu và dám xử lý nếu có sai phạm? Bao nhiêu tỉnh, thành mua xe công vượt định mức, thử hỏi đã có mấy nơi bị xử lý? Bao nhiêu công trình tiền tỉ xây xong để xuống cấp trầm trọng, có ai bị truy trách nhiệm?

Khi cơ quan chức năng còn hời hợt trong việc xử lý những vấn đề trên thì tiền của người dân còn bị xài vô tội vạ; các quan chức còn thoải mái khoe mẽ trên cái đói, cái rét, trên cuộc sống còn rất vất vả của người dân.

Gia Khang (TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI