Đừng vì hám lợi mà mắc bẫy

Tin mới

15/01/2015 22:39

Gần đây, mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo về tình trạng nhiều công ty lôi kéo, dụ dỗ các nhà đầu tư ủy thác vốn với mức lãi hấp dẫn 2%-3,5%, cùng lời hứa hẹn chia thêm lợi nhuận nếu kinh doanh có lời, nhiều người vẫn liều lĩnh tham gia để rồi vỡ mộng.

Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ ánKinh doanh trái phép” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tài chính Hà Nội Vàng (HGI). Lãnh đạo công ty này đã lấy 270 tỉ đồng của nhà đầu tư để kinh doanh bất động sản và chi tiêu cá nhân. Trước đó, ngày 11-10-2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Khải Thái. Lãnh đạo công ty này đã chiếm dụng tiền của hàng ngàn nhà đầu tư. Còn Công ty Forex Toàn Cầu đang bị cơ quan chức năng điều tra vì 21 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo...

 

Cẩn trọng để tránh bị lừa khi đầu tư kinh doanh bất động sản

Cẩn trọng để tránh bị lừa khi đầu tư kinh doanh bất động sản

Những vụ việc trên đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư. Họ mong muốn số tiền của mình sinh lợi nhanh chóng nên đã không tìm hiểu kỹ càng trước khi ủy thác tài sản.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 và Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung, thì chỉ có ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ là những định chế tài chính trung gian được nhận ủy thác vốn của tổ chức, cá nhân để thực hiện các họat động đầu tư. Việc một doanh nghiệp nhận ủy thác đầu tư mà chưa đáp ứng các điều kiện hoặc không được tổ chức và hoạt động theo những mô hình nêu trên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu hoạt động này trở nên phổ biến thì có thể tạo ra rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư và cả hệ thống tài chính - tiền tệ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Tùy theo mức độ vi phạm, những người tham gia kinh doanh vàng tài khoản và ngoại hối sẽ bị xử lý, mức thấp nhất sẽ là xử phạt hành chính, cao hơn sẽ bị truy tố.

Tiền đầu tư có khi là tiền nhàn rỗi nhưng cũng có thể là khoản tích cóp cả đời lao động cực nhọc. Người đầu tư cùng lắm chỉ có thể khởi kiện về dân sự để yêu cầu những doanh nghiệp liên quan hoàn trả vốn gốc. Tốn kém thời gian, công sức, tiền của nhưng họ không dễ nhận lại tiền, nói gì đến trả cả lãi hay bồi thường thiệt hại về dân sự. Nếu hành vi của những người đại diện doanh nghiệp kia bị tố giác, bị điều tra, xét xử thì cũng chỉ là những bản án tù có thời hạn nhất định; phần thi hành trách nhiệm dân sự chưa chắc được thực hiện vì tài sản chiếm đoạt không còn.

 

Luật sư Nguyễn Thanh Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI