Đường làm đến đâu, nhà hư đến đó

Tin mới

31/05/2015 21:10

Hàng trăm hộ dân ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế rất bức xúc vì từ khi Quốc lộ 1 thi công, nhà hư hỏng nặng

Nhiều hộ dân ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc nhà của họ bị nứt do nhà thầu sử dụng máy lu rung với cường độ lớn khi thi công mở rộng Quốc lộ 1. Đây là đoạn đường do Ban Quản lý dự án 4 thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Sơ tán khỏi nhà

Căn nhà của bà Trần Thị Phú (số 132 Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) nằm cách vị trí thi công hơn 20 m. Dù xây dựng kiên cố với bê-tông cốt thép, xử lý nền móng vững chắc nhưng đây là một trong những căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thi công Quốc lộ 1.

Theo bà Phú, từ khi chủ đầu tư bắt đầu triển khai các công đoạn san lấp nền, căn nhà của bà đã xuất hiện nhiều vết nứt ở tường, trần và các khe cửa. “Mỗi khi đơn vị thi công sử dụng máy lu rung ngang qua, cả căn nhà rung lắc dữ dội, chỉ vài lần là xuất hiện các vết nứt. Mưa xuống, nước theo các vết nứt thấm vào nhà. Quá sợ, tôi phải đưa đồ đạc ra ngoài và sơ tán con cái đi nơi khác” - bà Phú lo lắng.

Bà Phú cho biết căn nhà hư của bà khó có thể sửa chữa vì nhiều vị trí liên kết giữa các trụ, cột đã bị nứt toác, tách rời. Biên bản kiểm tra của chính quyền địa phương và đại diện chủ đầu tư cũng ghi nhận nhà bà Phú có gần 20 vết nứt ở nhiều vị trí khác nhau, dài 0,5-3 m, rộng 0,5-2,5 mm.

Cách đó không xa, căn nhà của ông Nguyễn Phương (116 Lạc Long Quân, thị trấn Lăng Cô) cũng bị hàng chục vết nứt chạy dài quanh nhà và đã được cơ quan chức năng kiểm kê, đánh số. Theo ông Phương, nhiều hộ bị nứt nhà đã ngăn cản, yêu cầu ngừng việc thi công Quốc lộ 1, đồng thời đề nghị nhà đầu tư phối hợp cùng chính quyền địa phương phải giải thích, bồi thường thiệt hại cho người dân.

Những vết nứt trên tường ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của hàng trăm căn nhà

Những vết nứt trên tường ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của hàng trăm căn nhà

Đã có kế hoạch đền bù

Ông Tôn Thất Nhật Bảo, cán bộ địa chính UBND thị trấn Lăng Cô, cho biết tuyến Quốc lộ 1 đang thi công qua địa bàn thị trấn chỉ dài 3,1 km nhưng hiện có đến 144 đơn của người dân phản ánh bị nứt nhà. Nhiều căn cách vị trí thi công gần 100 m cũng bị nứt. Theo ông Bảo, qua kiểm tra cho thấy việc nứt nhà là do thi công mở rộng Quốc lộ 1, đúng như phản ánh của người dân.

Ông Hoàng Văn Minh Quân, Phó trưởng Phòng Công thương huyện Phú Lộc, xác nhận trên địa bàn huyện có đến 232 nhà dân bị nứt do thi công Quốc lộ 1. Trong đó, khoảng 15% căn bị ảnh hưởng rất nặng, có khả năng gây nguy hiểm cho người dân. 90% số nhà bị nứt nằm ở thị trấn Lăng Cô và xã Lộc Thủy.

Đề cập vấn đề này, ông Hoàng Văn Châu, Phó Giám đốc điều hành dự án Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế thuộc Ban Quản lý dự án 4, cho biết đơn vị này đã có hợp đồng bảo hiểm với một ngân hàng về việc đền bù, hỗ trợ người dân bị nứt nhà. Phía đơn vị bảo hiểm đang thuê Công ty CP Thái Dương (Đà Nẵng) kiểm định mức độ thiệt hại để tiến hành bồi thường. “Sau khi có kết quả kiểm kê, chúng tôi sẽ tổ chức công tác áp giá đền bù cho người dân có nhà bị ảnh hưởng” - ông Châu nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Minh Quân khẳng định sẽ buộc chủ đầu tư tiến hành bồi thường vào tháng 7-2015. Các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc sẽ theo dõi chặt chẽ việc đền bù để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Thuê nhà ở tạm

Việc thi công đường dẫn vào hầm Phú Gia do Công ty Liên danh Phước Tượng - Phú Gia BOT làm chủ đầu tư đã làm căn nhà của ông Hồ Văn Bèo (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) bị hư hỏng nặng nề. UBND huyện Phú Lộc yêu cầu chủ đầu tư phải đền bù 100% giá trị căn nhà cho hộ dân này vì không thể sửa chữa được nữa.

Theo ông Vũ Trọng Vinh, Trưởng Ban Điều hành dự án hầm Phước Tượng - Phú Gia, trước mắt đã hỗ trợ toàn bộ chi phí cho gia đình ông Bèo thuê nhà khác ở tạm. Đến cuối tháng 8-2015, khi công trình hoàn tất, ban sẽ mời đơn vị giám định về kiểm tra để bồi thường.

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI