Xảy ra tình trạng này một phần là do ý thức người đi đường kém nhưng nguyên nhân chính là do suốt tuyến đường dài gần 60 km (kể cả đường dẫn) không có lấy một nhà vệ sinh công cộng. Việc phải dừng xe để đi vệ sinh như vậy là rất bất tiện, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và cực kỳ nguy hiểm. Tốc độ của các xe lưu thông trên tuyến đường này rất cao, nếu không may xe bị lạc tay lái đúng ngay đoạn đường tránh thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Một điểm xả rác, đi vệ sinh trên đường cao tốc TP HCM - Trung Lương
Một điểm xả rác, đi vệ sinh trên đường cao tốc TP HCM - Trung Lương

Chứng kiến cảnh này, nhiều du khách nước ngoài rất ngạc nhiên. Họ cho biết ở nước họ, trên đường cao tốc cứ cách 40-50 km lại có một điểm đỗ xe rất rộng rãi, kèm theo đó là một hệ thống dịch vụ đa năng: trạm xăng, rửa xe, sửa chữa xe, cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh, nhu yếu phẩm... Và quan trọng nhất là nhà vệ sinh để tài xế cũng như hành khách giải quyết nhu cầu cá nhân.

Trên thế giới, đường cao tốc đã đưa vào sử dụng từ lâu; trong khi ở nước ta, đường cao tốc chỉ mới được đưa vào sử dụng chừng vài năm nay. Thế nhưng, chúng ta lại không học hỏi, phát huy và kế thừa khi thiết kế có đủ các hạng mục để phục vụ nhu cầu cần thiết của người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Bài và ảnh: Quảng Thanh Nguyên (Công ty AB Tours)