Thời gian qua, nhiều người dân phường 2, quận Tân Bình, TP HCM gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh đường Bạch Đằng xuống cấp trầm trọng. Đã có rất nhiều vụ tai nạn đối với người đi xe máy do bị rơi xuống những “ổ voi” trên con đường này.

Đường như ao

Lần theo những phản ánh của người dân, chúng tôi nhận thấy con đường này quả là kinh khủng: hố giăng khắp nơi, đọng nước đục ngầu, dễ trở thành những “cái bẫy”. Nước từ cống trào lên đọng lại thành rãnh ở hai bên đường. Tại đầu các con hẻm, nước đọng thành vũng lớn, mỗi khi ô tô hoặc xe máy đi qua làm nước bẩn bắn tung tóe vào người phía sau.

Tai nạn luôn chực chờ trên tuyến đường Bà Điểm 7 (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM)
Tai nạn luôn chực chờ trên tuyến đường Bà Điểm 7 (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM)

Nghiêm trọng nhất là đoạn giao cắt với đường Hồng Hà, mặt đường đọng nước làm người đi xe máy liên tục té ngã. Ông Nguyễn Hoàng Nam (ngụ phường 2, quận Tân Bình) cho biết chiều 21-6, một phụ nữ bị ô tô cán gãy chân khi té ngã ở đoạn đường này. “Trời mưa, nước ngập, 2 phụ nữ đi xe máy không thấy ổ gà nên xe sụp hố, ngã xuống. Lúc đó, một ô tô từ phía sau trờ tới, không thắng kịp nên cán qua chân người phụ nữ ngồi sau” - ông Nam kể lại.

Đường Bà Điểm 7, đoạn qua ấp Đông Lân và Hậu Lân (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) cũng đã hư hỏng từ 2 năm qua nhưng đến nay vẫn không được sửa chữa. Trong khi 2 đầu đã được trải nhựa phẳng lì, người dân lưu thông dễ dàng thì đoạn giữa, dài khoảng 200 m bị “lở loét”. “Tuyến đường này không có hệ thống cống thoát nước nên gặp những ngày mưa lớn, đường giống như sông, chỉ thiếu cảnh dùng ghe để đi lại. Học sinh đi học về quần áo bị vấy bẩn, nhiều phụ nữ bị té xe ướt nhẹp” - bà Hồ Thanh Hằng (ngụ ấp Đông Lân) cho biết.

Cùng chung tình cảnh, đường liên ấp 6-2 (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM) và hẻm 520 Quốc lộ 1 (đoạn qua phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM) từ lâu cũng là nỗi ám ảnh đối với người dân. Ngày nắng thì bụi bay mù mịt; còn ngày mưa thì người, xe cộ bì bõm trong nước. Sau mỗi cơn mưa, có không biết bao nhiêu người đi xe máy gặp tai nạn. Nhẹ thì trầy xước, ướt hết quần áo. Nặng thì phải đưa vào các cơ sở y tế chăm sóc.

Gấp rút sửa chữa

Các tuyến đường xuống cấp, hư hỏng này đều có điểm chung là đường cũ, lượng xe tải đi qua nhiều và không có hệ thống thoát nước. Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân khiến đường Bạch Đằng hư hỏng ngày càng nghiêm trọng là do có nhiều xe ben chở vật liệu xây dựng “cày” nát trong khoảng 1 tháng qua. Mặt khác, đường này dẫn ra sân bay Tân Sơn Nhất nên hằng ngày phải “cõng” lượng phương tiện khá đông. Còn đường liên ấp 6-2 thì có hàng chục cơ sở sản xuất nên xe tải chở hàng ra vào thường xuyên “cày” nát...

Ông Nguyễn Quang Chi - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức - cho biết UBND phường đã kiến nghị UBND quận Thủ Đức đầu tư sửa chữa tuyến hẻm 520 Quốc lộ 1. Riêng hệ thống thoát nước, phường sẽ tổ chức họp các hộ dân trong tháng 6-2015 để thông báo về việc đóng tiền làm cống.

Theo một cán bộ UBND quận Thủ Đức, trên địa bàn quận còn nhiều tuyến đường xuống cấp sẽ được duy tu vào thời gian tới. Đối với tuyến hẻm 520 Quốc lộ 1, Phòng Tài chính quận đã thẩm định kế hoạch do phường đề xuất và sẽ tổ chức đấu thầu thi công. Nguồn vốn duy tu đường được trích từ quỹ bảo trì đường bộ do Sở Giao thông Vận tải TP HCM cấp. Dự kiến kế hoạch duy tu đường sẽ bắt đầu từ tháng 9-2015.

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP, đường liên ấp 6-2, xã Vĩnh Lộc A đã được kiến nghị ghi vốn ngân sách tập trung chuẩn bị đầu tư. Một cán bộ Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 cho biết tuyến đường này thuộc UBND huyện Bình Chánh quản lý. Khi kiểm tra, nếu phát hiện đường bị hư hỏng thì Khu Quản lý Giao thông đô thị số 4 sẽ nhắc nhở các đơn vị chức năng của huyện Bình Chánh sửa chữa. Riêng đường Bà Điểm 7, UBND xã Bà Điểm đã kiến nghị UBND huyện Hóc Môn đưa vào danh mục các tuyến đường cần được sửa chữa trong năm 2015.

Vướng mặt bằng, chỉ giặm vá tạm

Theo UBND quận Tân Bình, đường Bạch Đằng đã có dự án nâng cấp thành tuyến nhánh kết nối với đường Phạm Văn Đồng. Do còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng nên chưa thể thi công. Đại diện Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 cho biết đường Bạch Đằng vẫn đang thi công ở những đoạn đã có mặt bằng. Đối với những đoạn đường bị hư hỏng thì đơn vị thi công sẽ giặm vá tạm để người dân lưu thông thuận tiện. Dự kiến, cuối năm 2015 mới hoàn thành việc mở rộng đường Bạch Đằng.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG