“Ém” tiền trợ cấp của vợ liệt sĩ

Tin mới

09/07/2015 23:00

Được hưởng tiền trợ cấp từ năm 2003 nhưng đến năm 2013, UBND xã mới chi tiền trợ cấp cho người có công với cách mạng

“Cha và chồng tôi là liệt sĩ, bản thân tôi cũng tham gia cách mạng, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 3 từ năm 1996, thế nhưng đến tháng 1-2003, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Tiền Giang mới ra quyết định trợ cấp và đến tháng 9-2013, tôi mới được nhận trợ cấp lần đầu (không truy lĩnh). Số tiền trợ cấp hơn 10 năm của tôi đã bị UBND xã sử dụng sai mục đích”. Đây là nội dung đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Hai (SN 1948, ngụ xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đến Báo Người Lao Động.

Nhiều năm đi đòi công bằng

Bà Nguyễn Thị Hai hiện đang ở nhờ nhà của người cháu vì căn nhà tình nghĩa đã hư hỏng trầm trọng. “Năm 1968, cha tôi là Nguyễn Văn Hưu bị địch giết chết vì biết ông là cán bộ của ấp. Đến năm 1969, chồng tôi là Trương Văn Đâu (xã đội phó) cũng hy sinh trong một trận đánh. Tôi theo cách mạng, làm giao liên của huyện. Khi kết thúc chiến tranh, tôi trở về quê thì nhà đã bị địch đốt, 3 đứa con không biết ở đâu” - bà Hai kể. Đến năm 1993, một đồng đội cũ của bà tên Tư Dũng trở về tìm và nói bà làm hồ sơ để hưởng chế độ chính sách người có công với cách mạng.

Năm 1996, nhiều đồng đội cũ của bà được nhà nước phong tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3. Lúc này, bà tìm đến nhiều nơi như UBND xã, UBND huyện rồi đến tỉnh hỏi về huân chương của mình nhưng nơi nào cũng lắc đầu không biết. Từ năm 2003, bà Hai đã có hàng chục lần đi khiếu nại đòi huân chương nhưng không được.

 

Bà Nguyễn Thị Hai với Huân chương Kháng chiến hạng 3
Bà Nguyễn Thị Hai với Huân chương Kháng chiến hạng 3

 

Thanh tra làm rõ trách nhiệm

Sau nhiều năm ròng rã tìm đến các nơi để đòi huân chương, năm 2013 bà may mắn gặp được một cán bộ công an tận tình giúp đỡ tìm đến cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bà được Chủ tịch nước Lê Đức Anh phong tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3 vào ngày 8-7-1996. Sau đó, bà được Sở LĐ-TB-XH tỉnh Tiền Giang ra quyết định cho hưởng trợ cấp kể từ ngày 1-1-2003. Có được các quyết định này, bà trở về UBND xã Đăng Hưng Phước “đòi” huân chương thì cán bộ xã mới đưa cho bà. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp của bà từ ngày 1-1-2003 đến tháng 9-2013 thì cán bộ UBND xã nói rằng “đã phát lộn rồi, không còn tiền bồi thường”.

Trao đổi về việc này, một lãnh đạo Phòng Chính sách Sở LĐ- TB-XH tỉnh Tiền Giang cho biết chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo và sở cũng đang lập đoàn thanh tra làm rõ sự việc. Theo vị lãnh đạo này, số tiền bà Hai đang hưởng trợ cấp là 718.000 đồng/tháng.

Sáng 7-7, làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Đăng Hưng Phước, thừa nhận sự việc trên là có thật. Về số tiền trợ cấp của bà Hai chưa được cấp, ông Thu cho rằng “đã cấp nhầm cho người khác”.

 

Bà Nguyễn Thị Hai bức xúc: “Tiền trợ cấp hơn 10 năm qua của tôi đi về đâu? Tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ những cán bộ liên quan và xử lý theo pháp luật. Họ phải có trách nhiệm bồi thường cho tôi”.

 

Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI