Hai thôn Lương Tri, Núi Ngỗng của xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn có 35 hộ đồng bào Raglai nghèo được thụ hưởng chính sách chuyển đổi nghề của Chính phủ. Theo đó, mỗi hộ được nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng và vay vốn ưu đãi 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội Ninh Thuận, thời hạn trả nợ 5 năm.

Giữa tháng 11 vừa qua, ông Đạo Văn Sói, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Sơn, tự liên hệ với ông Nguyễn Văn Huynh, một đầu nậu chăn nuôi ở xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn), “đặt hàng” 35 con bò cái, trị giá 20 triệu đồng/con. Sau đó, ông Sói buộc số hộ nghèo của 2 thôn nêu trên nhận bò về nuôi.

 

Những con bò già, gầy được ép bán cho người dân nghèo với giá 20 triệu đồng/con
Những con bò già, gầy được ép bán cho người dân nghèo với giá 20 triệu đồng/con

 

Bà Mang Thị Gái, một hộ nghèo ở thôn Núi Ngỗng, bức xúc: “Con bò tôi nhận về gầy trơ xương, đi đứng chậm chạp vì quá già thì làm sao đẻ được? Tui lo nó mà chết thì mang nợ, không biết lấy gì trả”.

Nhiều người dân cho biết khi được xét cho vay hỗ trợ, họ đề nghị chính quyền xã để bà con tự chọn mua bò nhưng ông Sói không đồng ý, dọa nếu không nhận bò thì sẽ bị cắt hộ nghèo. Bi hài hơn, trong số 35 người được vay có 4 người đã trên 70 tuổi, không còn sức lao động mà vẫn… chuyển đổi nghề.

Trước việc người dân bị o ép, ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Sơn, nhiều lần có ý kiến phản ứng nhưng bị ông Sói gạt phăng. Chiều 10-12, chính quyền xã Nhơn Sơn buộc 35 hộ dân đến trụ sở UBND xã ký giấy vay 15 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội Ninh Thuận để UBND xã chuyển trả cho ông Huynh.

Theo các hộ chuyên nuôi bò ở xã Nhơn Sơn, với giá thị trường hiện nay ở Ninh Thuận, số bò mà ông Sói ép bà con nhận về chỉ khoảng 15-16 triệu đồng/con. Nếu mua bò số lượng nhiều, khả năng giá có thể thấp hơn.

Trả lời chúng tôi về những phản ánh của người dân xung quanh việc bị ép mua bò, ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ tịch UBND xã Nhơn Sơn, khẳng định: “Chương trình hỗ trợ vốn chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc nghèo của địa phương được phân công cho ông Sói triển khai thực hiện. Tuy nhiên, ông Sói đã không thành lập tổ giám sát, tổ định giá bò mà tự ý để một đơn vị độc quyền cung cấp cho dân là không đúng”.

Bài và ảnh: Lê Trường