Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: Sau 7 lần tổ chức, Festival Huế đã trở thành một thương hiệu quốc gia; nằm trong khuôn khổ Diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ La tinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2014 là nơi tụ hội của các thành phố cố đô, các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới; tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội độc đáo như: Đêm hoàng cung, Lễ hội áo dài, Đêm phương Đông, các lễ hội cộng đồng Hương xưa làng cổ, Chợ quê ngày hội... Ngoài ra, Festival Huế 2014 còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng như các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc - mỹ thuật đường phố... Cũng trong thời gian này, lần đầu tiên diễn ra hội nghị Bộ trưởng Văn hóa các nước ASEAN +3 tại Huế theo đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Festival Huế 2014 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 20-4
Festival Huế 2014 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 20-4

Năm nay, có 37 quốc gia khắp 5 châu lục đăng ký tham gia với 44 đoàn nghệ thuật, tăng 11 nước so với Festival 2012. Dự kiến có 700 nghệ sĩ quốc tế và hơn 1.000 nghệ sĩ trong nước tham gia biểu diễn tại Festival lần này.

Ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: Từ thành công của các kỳ Festival Huế, lượng khách du lịch đến Huế ngày càng tăng. Nếu như trong kỳ Festival đầu tiên năm 2000 chỉ có 900.000 lượt du khách đến Huế thì năm 2013, TP này đã đón được 2,5 triệu lượt du khách. Trong 2 tháng đầu năm 2014, đã có 400.000 lượt du khách đến Huế. Dự kiến, trong 9 ngày Festival Huế 2014, sẽ có 200.000 du khách đến với cố đô. Vì vậy, với kế hoạch đón từ 2,8-3 triệu lượt khách đến Huế năm 2014 hoàn toàn hy vọng đạt được.

Là đơn vị lữ hành khá mặn mòi với thị trường miền Trung, ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho biết: Nhân dịp Festival Huế 2014, Vietravel tung ra nhiều sản phẩm mới chú trọng đến yếu tố văn hóa - di sản cho từng đối tượng khách. Nhiều điểm đến mới như hồ Truồi, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, các làng nghề đặc sắc của Huế như: tranh làng Sình, làng hoa giấy Thanh Tiên… đã được Vietravel tiên phong đưa vào hành trình tour. “Ngoài ra, chúng tôi còn kết nối Huế với các địa phương lân cận như Đà Nẵng, Hội An, Quảng Bình, Quảng Trị… để tạo nên những sản phẩm toàn diện” - ông Duy nói thêm.

Bài và ảnh: Xuân Hòa