Trước nguy cơ vi rút cúm A/H5N1 lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công điện gửi lãnh đạo 18 huyện, thành phố và các ngành liên quan yêu cầu nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan cũng như thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe của cộng đồng...

Gà chết treo cây ở  thôn Xóm Phường, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Gà chết treo cây ở  thôn Xóm Phường, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Trong lúc tỉnh chỉ đạo và các cấp địa phương, cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thì không ít người dân ở các vùng có nhiều gia cầm nhiễm cúm A/H5N1 lại vô tư tiêu hủy gà chết theo cách riêng của mình.

Bức ảnh gà nhiễm bệnh chết dưới đây bị một người dân đem mắc trên một nhánh cây ở vệ đường thôn Xóm Phường, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam từ ngày 11-2, trông thật kinh hãi. Nó cho thấy một khi người dân còn chủ quan, thiếu ý thức phòng tránh thì nỗ lực dập dịch khó có hiệu quả, thậm chí tạo thêm điều kiện cho mầm bệnh lây lan.

Xin nói thêm là tại công điện trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, hội, đoàn thể cùng cơ quan thú y các cấp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã có gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N1 tập trung mọi lực lượng nhanh chóng bao vây, khống chế các ổ dịch; hướng dẫn người dân cách ly các đàn gia cầm tại chuồng, thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng; tiêm vắc xin cúm gia cầm để bao vây dập dịch.

Với hình ảnh gà chết treo cây như vậy, chính quyền xã Điện Hòa và các địa phương khác cần nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo  của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhằm tránh nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Tin-ảnh: Hải Âu