Ngày 13-2, trở lại khu vực đường sắt giao đường bộ có gác chắn gần Cù Lao Phố, nơi có cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát nối tuyến đường sắt Bắc - Nam bắc qua sông Đồng Nai tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi thấy tại trạm gác chắn nhỏ bé nhộn nhịp người ghé vào thăm hỏi. Dẫu vậy, những bóng áo xanh - trang phục của các nhân viên ngành đường sắt - vẫn cần mẫn như thường ngày, tập trung vào công việc và luôn giữ nụ cười trên môi.

Khi được đề nghị kể lại hành động dũng cảm cứu cụ bà thoát chết tại khu vực gác chắn hôm 12-2, cả chị Nguyễn Thị Minh (35 tuổi, quê tỉnh Hà Tĩnh) lẫn chị Đỗ Thị Lan (32 tuổi, quê Nam Định; đều là nhân viên thuộc Công ty CP Đường sắt Sài Gòn - đơn vị quản lý gác chắn Hãng Dầu, TP Biên Hòa) cứ cười hiền, lắc đầu nguầy nguậy: "Bình thường mà, ai cũng sẽ làm như vậy". Lặng im một lát, chị Minh mới chia sẻ: "Bà cũng như bà, như mẹ mình. Lúc thấy bà gặp nguy hiểm, chúng tôi chỉ làm theo phản xạ là lao ra cứu người chứ đâu kịp suy nghĩ được gì. Trong hoàn cảnh đó, không ai có thể đứng nhìn được". Còn chị Lan nói thật may mắn vì đã cứu được bà cụ trong gang tấc, giờ nghĩ lại vẫn còn run.

Gặp 2 nữ nhân viên đường sắt dũng cảm - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động, trao quà cho 2 nữ nhân viên dũng cảm

Các chị cũng cho biết nhiều năm làm tại gác chắn, đã không ít lần đối mặt với những trường hợp nguy hiểm. Có những người ý thức chưa tốt cố tình vượt qua gác chắn, chen nhau lên vỉa hè, khi được nhắc nhở thì phản ứng, thậm chí chửi mắng.

"Công việc của họ khá vất vả và áp lực. Nhìn 2 cô mỏng mảnh, càng thêm nể khi biết họ đã có hành động thật đáng khâm phục như vậy" - chị Lê Huyền, nhà gần khu vực gác chắn, nhận xét.

Tâm sự với chúng tôi, chị Minh cho biết chị vào TP Biên Hòa làm việc đã 13 năm, hiện vợ chồng chị có một con trai 9 tuổi. Còn chị Lan cũng đã làm việc trong ngành gần chục năm, cũng có một con nhỏ. Họ sống trong khu tập thể của ngành đường sắt. "Làm việc nhà nước, ăn lương nhà nước, cuộc sống thanh bạch" - 2 chị chia sẻ. Riêng bà cụ đã 77 tuổi, được 2 nữ nhân viên gác chắn dũng cảm cứu sống, cho biết sáng 12-2, bà đi bộ từ nhà qua người thân chơi. Do nghĩ tàu còn ở xa nên bà cố bước qua đường ray để khỏi phải chờ đợi, khi ra đến giữa đường ray thì bị vấp ngã. "Không biết ai xui khiến mà lại vội vàng, hấp tấp như vậy. Từ giờ trở về sau, tôi sẽ cẩn thận, không vì vội vàng mà gây nguy hiểm cho bản thân và người khác" - bà cụ nói.

Với hành động dũng cảm, 2 chị Minh và Lan đã được Bộ Giao thông Vận tải, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, Công ty CP Đường sắt Sài Gòn trao tặng thư khen, giấy khen cùng tiền thưởng. Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Đồng Nai cũng tiến hành các thủ tục để tuyên dương, khen thưởng... 

Báo Người Lao Động trao quà cho 2 chị

Chiều 13-2, ngay trạm gác Hãng Dầu tại đường ngang 20-10, Km 1698+993, TP Biên Hòa, đại diện Báo Người Lao Động đã trao 2 phần quà (mỗi phần trị giá 5.000.000 đồng) đến 2 chị Minh, Lan. Thay mặt tập thể Báo Người Lao Động, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho rằng: "Tinh thần dũng cảm, phản ứng kịp thời của các chị đã khiến xã hội cảm kích và sẽ là sự khích lệ chung đối với người lao động, phát huy lòng dũng cảm trong cộng đồng để cuộc sống luôn đẹp hơn".

Bài và ảnh: Xuân Hoàng