Gây hại cho dân

Tin mới

28/02/2014 20:37

Không xử lý được những cơ quan và những người ký ban hành quy định sai trái thì sẽ còn tiếp tục xuất hiện những văn bản gây thiệt hại cho người dân

Sau loạt bài về Thông tư 16 của Bộ Xây dựng về cách tính diện tích chung cư trái luật khiến người mua căn hộ mất hàng ngàn tỉ đồng đăng trên Báo Người Lao Động, rất nhiều bạn đọc cho rằng những người soạn thảo và ban hành Thông tư 16 đã đứng về phía các chủ đầu tư chung cư.

Nếu áp dụng cách tính tim tường theo Thông tư 16, người mua căn hộ ở chung cư đắt tiềng càng bị thiệt. Ảnh mang tính minh họa

Nếu áp dụng cách tính tim tường theo Thông tư 16, người mua căn hộ ở chung cư đắt tiềng càng bị thiệt. Ảnh mang tính minh họa

Qua Báo Người Lao Động Online, bạn đọc Võ Tấn Quang cho biết: “Tôi cũng là một nạn nhân của Thông tư 16. Tôi bán nhà, vay mượn họ hàng để mua căn hộ chung cư để có một chỗ ở thuận lợi. Thế nhưng, nhận căn hộ rồi mới biết mình bị lừa trắng trợn: diện tích sử dụng nhỏ hơn rất nhiều so với diện tích đã mua. Hằng tháng vẫn phải đóng tiền bảo trì, quản lý cho những diện tích không được sử dụng thật là đắng cay”. Bao nhiêu người khác cũng lâm vào tình trạng tương tự nhưng sau khi khởi kiện thì vụ việc cứ nhùng nhằng không giải quyết được vì chủ đầu tư cứ vin vào Thông tư 16 để bảo vệ sự “cáo già” của mình.

Nói về cách tính diện tích căn hộ của thông tư trên, nhiều bạn đọc bức xúc: Không thể hiểu nổi một cơ quan chủ chốt quản lý nhà nước về xây dựng lại đưa ra quy định bất hợp lý, hoàn toàn đứng về phía lợi ích của chủ đầu tư và phủ nhận quyền lợi của đa số người dân như thế. Chủ đầu tư dù có nằm mơ cũng không thể nghĩ mình lại được Bộ Xây dựng ưu ái ban cho một món lợi dễ dàng đến thế. Từ thông tư này, bao nhiêu người mua căn hộ đã “cắn câu” để nhà đầu tư hưởng lợi tiền tỉ. Khi bị khởi kiện, nhà đầu tư chỉ việc chỉ trách nhiệm lên Bộ Xây dựng.

Bạn đọc Thanh Tâm nói thẳng: “Cách tính diện tích như thế nào cũng được, vấn đề ở đây là sự minh bạch trong mua bán. Nếu đàng hoàng thì nhà đầu tư sẽ nói rõ căn hộ rộng bao nhiêu mét vuông, diện tích sử dụng bao nhiêu, diện tích kỹ thuật (gồm cột, hộp, diện tích chung...) bao nhiêu và giá bán cụ thể ra sao... Ai đồng ý thì mua, ai thấy mắc thì đừng mua. Thông tư 16 mang lại quá nhiều lợi nhuận nên nhà đầu tư tận dụng ngay để trục lợi”.

Thế nhưng, qua bao nhiêu vụ khiếu kiện, bất chấp người dân bị thiệt hại nặng nề..., Bộ Xây dựng vẫn khăng khăng việc ban hành Thông tư 16 là đúng luật. Điều này cũng dễ hiểu vì nếu Bộ Xây dựng thừa nhận mình sai thì làm sao gánh nổi hậu quả đã gây ra. Không xử lý được những cơ quan và những người ký ban hành quy định bất cập như trên thì rồi đây sẽ còn tiếp tục xuất hiện những thông tư, văn bản gây hại cho người dân như Thông tư 16. 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI