Giá cá lao dốc, tàu nằm bờ

Tin mới

20/12/2012 22:45

Chất lượng cá thấp, thị trường tiêu thụ chậm đã kéo giá cá ngừ đại dương rớt thảm hại, hàng ngàn tàu cá không còn mặn mòi ra khơi

Mặc dù đã vào vụ khai thác cá ngừ đại dương nhưng tại cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa - Phú Yên, mấy ngày nay vẫn không có tàu nào ra khơi. Theo nhiều ngư dân, nếu tàu xuất bến thời điểm này thì cầm chắc lỗ nặng.

Đành phải chờ thôi!

Sáng 20-12, sau chuyến biển dài ngày lỗ chi phí, anh Trần Văn Lực, chủ tàu PY-92647-TS ở phường 6 - TP Tuy Hòa, cùng ngư dân đi bạn thu vén dàn câu vàng. “35 ngày đi biển, tàu tôi chỉ câu được hơn 1 tấn cá, bán chưa đến 140 triệu đồng, trong khi chi phí lên đến 160 triệu đồng, chưa kể tiền chi cho bạn” - anh Lực chán nản.

Hàng loạt tàu cá ở TP Tuy Hòa nằm bờ vì giá cá quá thấp

Nhiều ngư dân cho biết chưa bao giờ giá cá đầu vụ lại rớt thảm hại như hiện nay. Nếu như vụ khai thác trước, giá cá ngừ đại dương trung bình 200.000 đồng/kg thì hiện còn 150.000 đồng/kg. Đó là giá cá khai thác từ câu vàng (lưới), còn nếu câu đèn (dùng đèn cao áp để dẫn dụ cá) thì chỉ còn khoảng 70.000-80.000 đồng/kg.

“Giá thấp nhưng gọi doanh nghiệp nào họ cũng bảo kho đầy cá rồi,  người đến mua thì chê ỏng chê eo” - anh Trần Văn Được, chủ tàu PY-91847-TS, rầu rĩ. Sau chuyến biển trở về cách đây hơn một tháng, đến nay, tàu anh Được vẫn nằm bờ.

Anh Nguyễn Minh Vương (ngụ huyện Phù Mỹ - Bình Định), thuyền trưởng một tàu 900 CV, cho biết từ đầu vụ cá ngừ đến nay, anh chưa thể ra khơi vì giá cá rất thấp. “Đành phải chờ thôi, vì ra khơi lúc này chắc chắn lỗ” - anh khẳng định.

Thị trường “đóng băng”

Theo ông Trần Thanh Sơn, chủ DNTN Thanh Sơn, chuyên thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương ở TP Tuy Hòa, hiện các kho chứa của các doanh nghiệp đều đã chật cứng cá. “Chúng tôi bỏ ra trên 70 tỉ đồng để mua cá nhưng hiện không thể xuất bán vì các đối tác đều lắc đầu. Khi họ đồng ý mua thì lại ra giá chỉ bằng… 10 năm trước” - ông Sơn ngao ngán. Ông Sơn cho biết hiện các thị trường truyền thống xuất khẩu cá ngừ như Mỹ, châu Âu, Nhật, Trung Quốc đều đã “đóng băng”.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Ngọc Sâm, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinh Sâm, khẳng định không chỉ cá ngừ tươi mà cá ngừ phi lê vốn được ưa chuộng ở thị trường Mỹ cũng bị ngưng trệ. “Nguyên nhân chính là do chúng ta khai thác ồ ạt bằng nghề câu đèn nên cung vượt cầu và chất lượng cá giảm, người tiêu dùng các nước khó chấp nhận” - bà Sâm đánh giá.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết đã khuyến cáo ngư dân không sử dụng nghề câu đèn để khai thác cá ngừ đại dương vì chất lượng thấp và tính hủy diệt cao. Còn về giá cả, tỉnh không thể can thiệp, Nhà nước cũng chưa có chính sách quản lý.

Theo ông Nguyễn Văn Đẩu, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, trước tình hình giá thu mua cá ngừ giảm mạnh, chi cục đã tìm hiểu tại các doanh nghiệp và được biết tất cả đều gặp khó khăn. “Nhiều ngư dân đã chuyển sang các nghề khai thác hải sản khác mới mong sống được” - ông Đẩu lo ngại.

Tìm đối tác mới

Theo ông Phan Trọng Hổ, để tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho cá ngừ đại dương, vừa qua, tỉnh Bình Định đã xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác thu mua cá ngừ đại dương tại Nhật Bản. Sau đó, nhiều doanh nghiệp thủy sản của Nhật đã đến Bình Định để thị sát quá trình khai thác và bảo quản cá ngừ đại dương. “Có nhiều điều họ chưa ưng ý. Theo tôi, muốn xuất bán cá ngừ đại dương với giá cao, chúng ta phải nâng cấp hậu cần nghề cá, đặc biệt là khâu bảo quản để bảo đảm chất lượng cá”- ông Hổ nhìn nhận.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI