Chúng tôi đến thăm gia đình cụ Võ Thị Quy (86 tuổi; ngụ tổ 4, khối phố Tứ Ngân, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vào một ngày đầu tháng 11. Hơn 14 năm cụ Quy nằm liệt giường bởi tai biến mạch máu não và gần đây là ung thư da. Những cơn đau hành hạ thường xuyên khiến cụ phải chuyển viện cấp cứu nhiều lần.

Chăm sóc cụ là người con gái tên Phạm Thị Mến (56 tuổi). Bà Mến cũng mới trở về từ Bệnh viện Tâm thần Hòa Khánh (Đà Nẵng), nơi bà đang điều trị bệnh thoái hóa khớp, ảnh hưởng thần kinh. Con gái bà Mến, bé Phạm Thị Phương Vy (16 tuổi), bị bệnh tim bẩm sinh phải điều trị lâu dài tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bà Mến đang chăm sóc mẹ
Bà Mến đang chăm sóc mẹ

Nhiều năm qua, để được sống và chữa bệnh, gia đình cụ Quy phải nhờ vào sự giúp đỡ, sẻ chia, cưu mang của bà con chòm xóm, họ hàng thân thuộc, chính quyền địa phương và các bệnh viện. “Bệnh tật, nghèo khó là nỗi ám ảnh của mẹ tôi, con tôi và cả bản thân tôi nữa…” - bà Mến rưng rưng nước mắt.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Sáu, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, cho biết: “Gia đình cụ Quy, bà Mến thuộc một trong những gia đình khó khăn nhất tại địa phương. Chúng tôi đã cố gắng hỗ trợ nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế vì xã nghèo, cuộc sống người dân khó khăn. Về lâu dài, gia đình cụ Quy cần lắm những tấm lòng thơm thảo…”.

Bài và ảnh: Hoàng Thương