"Giặc" chuột hoành hành!

Tin mới

27/12/2012 23:14

Không chỉ thiếu nước vì hạn hán, vụ Đông Xuân này, hàng trăm cánh đồng ở miền Trung còn có nguy cơ mất trắng do chuột nhiều bất thường

Hơn một tháng nay, nông dân miền Trung hết sức lo lắng trước nạn chuột bùng phát một cách bất thường đe dọa mùa màng. Theo nhiều lão nông, trời không mưa kéo dài, ruộng đồng khô hạn là điều kiện thuận lợi để chuột sinh sôi.

Lúc nhúc đầy đồng

Tại cánh đồng Cả mênh mông ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên - Quảng Nam những ngày này, nông dân hầu như chỉ tập trung vây bắt chuột. Người cuốc, người xẻng cùng nhau phát bụi rậm, đào hang tìm chuột. Lão nông Trương Văn Long cho biết: “Từ đầu tháng 12 đến nay, chuột xuất hiện nhiều vô kể, trên đồng đâu đâu cũng thấy chúng lúc nhúc rượt đuổi nhau. Nếu không tiêu diệt khẩn trương thì chúng sẽ phá nát hết lúa”.

Nông dân ở xã Điện An, huyện Điện Bàn - Quảng Nam cũng đang đồng loạt ra quân diệt chuột. Theo chân họ chưa đầy một giờ, chúng tôi chứng kiến gần 1.000 con chuột đã bị bắt chỉ bằng biện pháp đơn giản là đào hang. “Tôi ở đây hàng chục năm nay nhưng chưa từng thấy “ông tý” nhiều bất thường như thế. Mỗi bờ ruộng chưa đầy 100 m đã có hơn 20 hang, mỗi hang ít nhất cũng phải 10 con. Bà con sắp xuống giống vụ Đông Xuân rồi, nếu không có biện pháp tiêu diệt, chắc chắn sẽ mất trắng bởi chuột”- ông Lê Văn Bình lo lắng.

Nông dân huyện Duy Xuyên - Quảng Nam ra quân diệt chuột. Ảnh TRẦN THƯỜNG

Trên con đường cạnh cánh đồng xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang - TP Đà Nẵng, chuột bị đập chết vứt lổn ngổn. “Chúng tôi mong mưa lớn, nước ngập cho đỡ chuột nhưng trời vẫn nắng gay gắt” - ông Lê Bá Hiền thở dài.

Tại Quảng Ngãi, nhiều cánh đồng lúa bị chuột tàn phá dữ dội. Cánh đồng 10 ha ở thôn Tự Do, xã Tinh Ấn Đông, huyện Sơn Tịnh nhiều ngày qua bị chuột cắn tơi tả. Người dân đã tìm nhiều cách diệt chuột. Lão nông Bùi Tín đã chế tạo hàng trăm bẫy bán nguyệt, hằng ngày ra đặt ngoài đồng. “Mỗi ngày, một chiếc bẫy dính ít nhất 40-50 con” - ông Phùng Thắng, trưởng thôn Tự Do, cho biết.

Trong khi đó, tại Bình Định, chuột cũng hoành hành cả tháng nay. “Gần 40 năm làm ruộng, chưa bao giờ tôi thấy chuột nhiều như năm nay. Mới đây, 6 sào ruộng của tôi thu hoạch chỉ được 10 bao lúa, chưa bằng một nửa so với mùa trước. Vụ này, tôi vừa sạ xong mấy ngày thì chuột lại cắn phá kinh khủng hơn” - ông Định nói.

Nhà nhà, người người diệt chuột

Ông Phạm Đình Xuân, Phó Phòng NN-PTNT huyện Duy Xuyên, cho biết chuột đang đe dọa 3.700 ha lúa sắp gieo sạ của huyện. Ngành nông nghiệp địa phương và chính quyền 14 xã, thị trấn đã liên tục phát động phong trào nhà nhà diệt chuột, người người diệt chuột. UBND huyện Duy Xuyên cũng vừa chi 40 triệu đồng mua 50 kg thuốc Racomin cấp cho 14 xã, thị trấn; trợ giá cho nông dân mua 9.000 chiếc bẫy chuột.


Nông dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên - Quảng Nam ra quân diệt chuột. Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Cũng tại Quảng Nam, huyện Điện Bàn đã phát động nhiều đợt ra quân diệt chuột. Đến nay, đã có hàng chục ngàn “ông tý” bị tiêu diệt. Huyện Đại Lộc đã chi 100 triệu đồng mua thuốc diệt chuột cấp cho dân...

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật các tỉnh, TP, thời tiết miền Trung khô hạn kéo dài trong năm nay là điều kiện để chuột sinh sản. Trong hai đợt ra quân diệt chuột vào ngày 1 và 8-12, Đà Nẵng đã diệt được hơn 16.170 con. Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Đà Nẵng đã hỗ trợ thuốc diệt chuột cho các địa phương.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết từ tháng 11 đến nay, toàn tỉnh đã diệt hơn nửa triệu con chuột. Sở vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP trên địa bàn phối hợp với Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tổ chức các đợt ra quân diệt chuột. Ngoài ra, sở cũng đã đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí mua thuốc sinh học Biorat diệt chuột trên 2.500 ha lúa, các địa phương nhận 1.500 ha.

Thu mua đuôi chuột

Nhằm khuyến khích người dân tham gia diệt chuột, huyện Duy Xuyên và các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn đã xuất kinh phí thu mua đuôi chuột với giá 500-1.000 đồng/đuôi. Huyện Hòa Vang - TP Đà Nẵng gần đây buộc phải “phá giá” khi thu mua tới 2.000 - 4.000 đồng/đuôi. Các hợp tác xã nông nghiệp ở Bình Định cũng đã trích kinh phí mua đuôi chuột với giá 500 - 1.000 đồng/đuôi…

TRẦN THƯỜNG - ANH TÚ - TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI