Giám sát xe công bằng hộp đen?

Tin mới

09/06/2013 20:24

Việc sử dụng xe công sai mục đích đã bị dư luận quần chúng lên án gay gắt. Nhiều người xem đây là bằng chứng rõ ràng về sự lãng phí của công, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức. Các cơ quan chức năng cũng ban hành nhiều quy định để kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm không những không giảm mà còn gia tăng với nhiều chiêu trò, hình thức tinh vi, phức tạp hơn.

Xe công đi chợ, đi chùa, đi lễ, đi nhậu, thậm chí cho mượn để làm việc riêng... dù diễn ra thường ngày nhưng rất ít khi bị xử lý. Thậm chí, khi báo chí đưa tin, phản ánh bằng cách quay phim, chụp ảnh rõ số xe thì cơ quan hữu trách mới xem xét, xử lý nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Theo quy định hiện hành, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) chỉ bắt buộc đối với xe khách, các loại xe khác thì chưa thực hiện. Nếu thực hiện việc lắp hộp đen cho xe công sẽ giúp công tác quản lý hoạt động của xe công chặt chẽ, hiệu quả. Khi đó, người quản lý xe công và các cơ quan chức năng như thanh tra, tài chính có thể dễ dàng phát hiện hành trình, hoạt động của xe để giám sát tài chính, chi phí phục vụ xe.

Cách làm này cũng giám sát được các hoạt động khác của xe như xe đi đâu, tài xế và người sử dụng xe làm gì..., góp phần hạn chế tình trạng sử dụng xe công sai mục đích. Đồng thời, qua đó có thể bảo vệ được xe công trước tình trạng tráo đổi các bộ phận, thiết bị hoặc phá hoại xe công cũng như xác định được nguyên nhân khi xảy ra tai nạn giao thông, trách nhiệm của các bên liên quan.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần quy định việc lắp hộp đen vào tất cả xe công, xe sử dụng ngân sách nhà nước. Đây cũng là cách tiết kiệm hiệu quả.

Lý Chung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI