Gian nan xác định đất bồi thường

Tin mới

04/06/2014 22:19

Bà Phan Thị Đông Hải (ngụ đường số 4, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP HCM) gửi đơn phản ánh dự án Trường Mầm non phường Bình Trị Đông bị quy hoạch kéo dài gây thiệt thòi cho gia đình bà. Nhiều năm qua, bà Hải không kinh doanh hoặc canh tác gì được trên mảnh đất của mình. do Nhà nước không xác định được đất bồi thường

Dự án Trường Mầm non phường Bình Trị Đông nằm trên khu đất của gia đình bà Hải và bà là đại diện thừa kế, rộng 5.000 m2 mặt tiền đường Trương Phước Phan (phường Bình Trị Đông). Bà Hải cho biết khu đất này do ông cố nội của bà tạo lập từ trước năm 1975. Sau đó, gia đình xây dựng nhà ở và trồng cây ăn quả, phía sau có nghĩa trang gia đình. Theo hồ sơ do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP cung cấp thì lô đất này là đất thổ cư. Tuy nhiên, UBND quận Bình Tân lại ra quyết định thu hồi và bồi thường theo giá đất nông nghiệp.

Khu đất của gia đình bà Phan Thị Đông Hải bị bỏ hoang nhiều năm do quy hoạch làm trường mầm non
Khu đất của gia đình bà Phan Thị Đông Hải bị bỏ hoang nhiều năm do quy hoạch làm trường mầm non

Ông Lại Phú Cường, Phó Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, cho biết: Diện tích thu hồi để xây dựng trường mầm non nằm trên 3 thửa đất, trong đó 1 thửa không thuộc quyền sử dụng do bà Hải là đại diện thừa kế. Năm 2013, dự án được ghi vốn nên ban bồi thường Giải phóng mặt bằng quận Bình Tân đã lập bảng chiết tính đền bù đất theo giấy tờ pháp lý cao nhất là sổ đỏ. Trong thời gian qua, Ban Bồi thường đã lập hồ sơ bồi thường giải quyết cho 6 thừa kế. Một người còn lại đang chờ Sở Tài nguyên và Môi trường TP xác định hạn mức đất ở.

Theo ông Cường, sau khi lập hồ sơ bồi thường, các thừa kế của khu đất khiếu nại về việc bồi thường sai loại đất, tức là yêu cầu bồi thường theo giá đất ở chứ không phải đất nông nghiệp. Việc xác định loại đất bồi thường này không thuộc thẩm quyền của ban bồi thường mà do Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Tân xử lý. Hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận yêu cầu bà Hải thuê Trung tâm Đo đạc Bản đồ TP xác định lại hiện trạng và các giấy tờ liên quan của khu đất.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI