Với mỗi người làm báo, nhất là phóng viên trẻ như tôi, việc đoạt giải báo chí hằng năm - trong đó có Giải thưởng Ngòi bút trẻ - không chỉ là niềm vui cho những đóng góp, cống hiến của bản thân sau 1 năm “cày cuốc” mà đó còn là sự nhắc nhở: nhắc nhở bản thân phải nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng tin của tờ báo và độc giả.

Với tôi, giữ cho được “bút sắc, lòng trong” luôn là tâm niệm khi làm nghề, nhất là nghề báo trong điều kiện hiện nay. Tác nghiệp thời công nghệ không chỉ phải chạy theo thông tin từng ngày, từng giờ và cạnh tranh khốc liệt với mạng xã hội mà yêu cầu thông tin phải tuyệt đối chính xác, khách quan, sâu sắc.


Phóng viên Thái Phương năng nổ trong công việc chuyên môn và các hoạt động phong trào. Ảnh: LINH ANH

Phóng viên Thái Phương năng nổ trong công việc chuyên môn và các hoạt động phong trào. Ảnh: LINH ANH

Trăn trở nhất của tôi có lẽ là về “những con sâu” trong làng báo. Có những phóng viên, người viết không tôn trọng nguồn tin, nhân vật và không tôn trọng cả độc giả khi cố tình viết để bạn đọc hiểu theo hướng khác, hoàn toàn thiếu khách quan. Gần đây nhất, tôi có theo một sự kiện liên quan đến lĩnh vực tài chính, người trong cuộc khi trao đổi riêng với báo chí đã chia sẻ rất thật, thậm chí năn nỉ các phóng viên có mặt đừng đưa tên ông, đừng đưa tên doanh nghiệp ông và cả những chia sẻ rất thật của ông… Vậy mà, khi tôi rời cuộc họp không bao lâu, vài trang tin điện tử đã đăng tràn ngập những lời chia sẻ “riêng tư” của vị lãnh đạo doanh nghiệp ấy. Ác quá! Tôi nghĩ trên hết, phóng viên phải giữ cho được đạo đức nghề nghiệp, đừng để tham vọng gây sốc, “câu view” lấn át.

Thái Phương (phóng viên Ban Kinh tế Báo Người Lao Động)