Gửi xe bị mất, khó đòi bồi thường

Tin mới

24/04/2014 21:55

Tình trạng người dân gửi xe máy ở các bãi xe bị mất trộm xảy ra không phải ít nhưng hầu hết đều không được bồi thường thỏa đáng

Báo Người Lao Động đã nhận nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về việc gửi xe máy bị mất và rất khổ sở khi đòi bồi thường.

Ông Huỳnh Hiền Sỹ đang đòi bồi thường chiếc xe SH bị mất tại trụ sở UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM
Ông Huỳnh Hiền Sỹ đang đòi bồi thường chiếc xe SH bị mất tại trụ sở UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động mới đây, ông Huỳnh Hiền Sỹ (ngụ phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho biết ngày 6-3, ông đến UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM chứng giấy tờ và gửi xe tay ga SH ở bãi giữ xe của phường. Khi trở ra, ông phát hiện xe bị mất, trong cốp xe còn có 5 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. UBND phường nhận trách nhiệm và thương lượng bồi thường 50 triệu đồng.

Ông Sỹ không đồng ý vì mức bồi thường quá thấp. “Chiếc xe SH tôi vừa mua,  giá khoảng 250 triệu đồng nên số tiền mà phường đưa ra là không hợp lý” - ông Sỹ nói. Đại diện UBND phường 22 cho biết đúng là lỗi để mất xe thuộc về phường và phường sẽ tiếp tục thương lượng với ông Sỹ để có mức bồi thường phù hợp.

Tình trạng người dân gửi xe máy ở các bãi xe bị mất trộm xảy ra không phải ít nhưng hầu hết đều bồi thường không thỏa đáng. Thậm chí có trường hợp khổ chủ đưa vụ việc ra tòa vẫn khó đòi được quyền lợi. Ngày 24-8-2013, ông Tăng Cẩm Hồng Mau (ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM) gửi xe SH tại quán cà phê Romance Garden (phường Tân Thới Hiệp). Do nhân viên trông coi không cẩn thận, xe ông bị kẻ trộm lấy.

Tại buổi làm việc với Công an phường Tân Thới Hiệp, bà Trần Thị Thảo, chủ quán cà phê Romance Garden, cùng 2 nhân viên giữ xe cam kết sẽ bồi thường với điều kiện cơ quan chức năng giám định được giá trị tài sản. Tháng 9-2013, sau khi cơ quan chức năng có kết quả giám định, định giá chiếc xe này 144 triệu đồng, anh Mau đến gặp bà Thảo yêu cầu bồi thường nhưng bà Thảo phủi trách nhiệm. Đầu tháng 10-2013, anh Mau đã khởi kiện bà Thảo ra TAND quận 12.

Thỏa thuận hợp tình

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết khi UBND phường tổ chức giữ xe cho người dân đến làm việc thì giữa các bên đã hình thành quan hệ gửi - giữ tài sản. Do đó, theo quy định tại điều 562 Bộ Luật Dân sự 2005 thì khi xảy ra mất mát, hư hỏng đối với xe thì UBND phường 22 phải bồi thường toàn bộ giá trị chiếc xe, trừ trường hợp cơ quan này thương lượng mức bồi thường phù hợp với anh Sỹ. Đối với trường hợp quán cà phê làm mất xe, luật sư Hậu cho rằng chủ quán cà phê phải bồi thường cho người gửi xe, sau đó có quyền yêu cầu nhân viên giữ xe bồi thường lại một phần.

 

Bài và ảnh: Sỹ Đông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI