Trong căn nhà cấp 4 hiện đã xuống cấp nằm heo hút ở cuối con đường bê tông dẫn vào thôn Phú Đông, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bà Trần Thị Lựu, mẹ của em Trần Hữu Mạnh (SN 2002) nghẹn ngào kể với chúng tôi: “Lúc nhỏ, Mạnh vẫn bình thường như bao đứa trẻ khác. Năm Mạnh lên 9 tuổi, trong giờ ăn cơm trưa, bỗng dưng cháu kêu đau, không thể cử động được 2 chân. Gia đình đã đưa Mạnh đi bệnh viện khám, bác sĩ kết luận cháu bị ung thư xương”.


Em Trần Hữu Mạnh bị ung thư xương (ảnh trên) và cháu Trần Bảo Như bị ung thư máu đang điều trị tại bệnh viện

Em Trần Hữu Mạnh bị ung thư xương (ảnh trên) và cháu Trần Bảo Như bị ung thư máu đang điều trị tại bệnh viện

Để có tiền chữa trị cho con, gia đình bà Lựu phải thế chấp ngôi nhà đang ở hơn 70 triệu đồng và vay tiền đưa Mạnh vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn ITO phẫu thuật vùng xương ở 2 cẳng chân. “Ba năm nay, ngày nào Mạnh cũng dùng thuốc đều đặn nhưng những lúc trái gió trở trời là cháu lại kêu đau nhức. Nhìn cảnh con nằm quằn quại với bệnh tật, chúng tôi chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Các bác sĩ đã hẹn gia đình là đến giữa năm 2015 phải đưa Mạnh đi tái khám và phẫu thuật lần hai nhưng đến nay, gia đình không biết kiếm đâu ra số tiền lớn để lo chi phí chữa trị” - ông Trần Hữu Hùng (ba cháu Mạnh) vừa khóc vừa nói.

Cũng đang chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, mới 18 tháng tuổi, bé Trần Bảo Như (ngụ thôn Đại An, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam; hiện điều trị tại phòng 1002, tầng 10, Khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) đã phải chịu đựng những chuỗi ngày xạ trị đau đớn đến mức không ăn uống được gì.

“Bé bị ung thư máu. Mỗi lần xạ trị, bé đau lắm, miệng lở không ăn uống được gì, có khi quấy khóc cả ngày. Những lần như vậy, tôi xót lắm nhưng không làm gì được, chỉ biết ôm con khóc” - chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (SN 1990, mẹ bé Như) tâm sự.

Chị Thúy đang mang thai con thứ hai được 4 tháng. Cha bé Như, anh Trần Văn Nghiệm, lại vừa gặp tai nạn xe máy, chân chưa lành hẳn. Ông nội bé Như cũng đang nằm viện vì vừa mổ sa ruột. Tai họa dồn dập, nhà có gì quý giá cũng đã bán hết, thậm chí có sào cây làm vốn cũng vừa bán để điều trị cho bé Như nhưng vẫn không thấm vào đâu.

“Gia đình tôi chỉ mong bé Như khỏe để được về nhà, được vui chơi như mấy đứa nhỏ khác là mãn nguyện rồi” - chị Thúy vừa vỗ về con vừa đưa tay quệt nước mắt. Dù đau khổ đến tận cùng nhưng người mẹ ấy vẫn luôn nuôi hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn cho đứa con gái bé bỏng.

Vĩnh Quyên - Phượng Nguyên