Hai "hiệp sĩ" tử nạn, TP HCM làm gì với trộm cướp lộng hành?

Tin mới

14/05/2018 09:47

(NLĐO) – Bao năm nay, các "hiệp sĩ" hoạt động tự phát, không được đào tạo bài bản và khi xảy ra tai nạn họ luôn thiệt thòi. TP HCM cần có chính sách gì để hạn chế nạn trộm, cướp đang hoành hành?

Thông tin 2 "hiệp sĩ" bị đâm tử vong khi vây bắt nhóm trộm xe SH trên địa bàn quận 3 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về an toàn xã hội ở TP HCM.

Thực tế hiện nay, trộm cướp hoành hành, ngang nhiên tấn công người truy bắt, sử dụng hung khí nguy hiểm không còn hiếm nữa. Thực trạng trên đã làm cho người dân hoang mang, khách du lịch cũng cân nhắc khi đến tham quan, mua sắm trên địa bàn TP.

Hai hiệp sĩ tử nạn, TP HCM làm gì với trộm cướp lộng hành? - Ảnh 1.

Người dân hỗ trợ đưa "hiệp sĩ " đi cấp cứu đêm 13-5

Còn nhớ ở thập niên 80, hình ảnh những chiếc xe 67 của các chiến sĩ công an săn bắt cướp đã một thời giữ bình yên cho TP, làm cho người dân và du khách cảm thấy yên tâm khi sống tại TP mang tên Bác. Thế rồi, lực lượng tinh nhuệ này bị giải tán, cùng với sự phát triển của TP là vấn đề tệ nạn xã hội, tội phạm tăng lên nhanh chóng đã làm cho môi trường sống ngày càng phức tạp. Các băng trộm cướp từ các tỉnh đổ về làm ăn, bảo kê…đe dọa cuộc sống bình yên của nhân dân TP.

Sự việc 2 "hiệp sĩ" bị đâm chết là giọt nước tràn ly, làm cho niềm tin của người dân vào một TP bình yên, an toàn về tính mạng và tài sản bị bào mòn.

Được biết vào cuối năm 2016, Ban Giám đốc Công An TP HCM đã thành lập Đội Hình sự Đặc nhiệm Hướng Nam hoạt động thí điểm ở một số quận có tình hình an ninh trật tự phức tạp. Thế nhưng đến nay chưa được tổng kết và nhân rộng nên vẫn chưa thấy tình hình được cải thiện thêm.

Việc các nhóm "hiệp sĩ" tổ chức tự phát và thực tế đã bắt rất nhiều vụ trộm cướp đã góp phần kéo giảm tội phạm ở một số địa bàn nhất định, được Ban Giám đốc Công an TP HCM tặng bằng khen và biểu dương gương người tốt việc tốt.

Tuy nhiên, do tự phát nên họ không được trang bị công cụ hỗ trợ, không có bảo hiểm, không được thừa nhận một cách hợp pháp nên không làm cho bọn tội phạm sợ hãi.

Do vậy, về lâu dài, xét thấy thực sự cần thiết thì lãnh đạo TP HCM nên có văn bản quy phạm pháp luật thừa nhận lực lượng "hiệp sĩ" như là lực lượng an ninh nhân dân, bổ trợ cho các lực lượng công an trong việc truy bắt tội phạm, đồng thời, tái lập lực lượng săn bắt cướp hoạt động trên tất cả các quận huyện.

Nếu được công nhận thì rõ ràng "hiệp sĩ" sẽ được trang bị công cụ hỗ trợ và huấn luyện mang tính chuyên nghiệp chứ như bây giờ thì quả là hiểm nguy bao vây "hiệp sĩ"!Thạc sĩ, luật sư Huỳnh Công Thư (Đoàn Luật sư tỉnh Long An)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI