Ông Trần Phước Xê (ngụ tổ 109) kể: "Từ năm 2007 đến nay, nguồn nước ngầm trong vùng nổi phèn mỗi khi bơm lên, để lắng 3- 4 ngày vẫn còn mùi hôi. Cực nhất là những lúc trời hạn, chúng tôi phải lấy can nhựa chạy hàng cây số qua các khối lân cận để xin hoặc mua nước sạch về dùng tạm".

Khu vực Đồng Nò trước đây được xem như là "ốc đảo" do bao quanh bởi nhánh sông Cổ Cò. Những năm 80 của thế kỷ trước, người dân ở nơi khác tới đây mở cầu tạm để vào khai khẩn đất hoang rồi lập nghiệp. Hiện khu vực Đồng Nò đã có hơn 78 hộ dân với hơn 320 nhân khẩu đang sinh sống.

Năm 2006, TP có chủ trương thu hồi toàn bộ diện tích đất tại khu vực Đồng Nò giao cho một chủ đầu tư triển khai dự án khu đô thị sinh thái biệt thự làng quê nhưng quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa thực hiện xong khiến cuộc sống người dân lâm vào cảnh khốn khổ.

Hàng chục năm xài nước nhiễm phèn, mặn - Ảnh 1.

Không có nước sạch, người dân phải dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn để sinh hoạt


 "Mới đây, một đơn vị tiến hành nạo vét lòng sông Cổ Cò đã khiến nguồn nước nơi đây bị nhiễm mặn, người dân không thể lọc nước như trước kia. Cả khu vực Đồng Nò rộng hơn 33 ha đang đối diện với tình cảnh khát nước sạch và ngày càng tiêu điều do nằm trong vùng giải tỏa"- ông Trần Thanh Tuấn, Trưởng khối Đồng Nò, lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Kim, Chủ tịch phường Hòa Quý, cho biết: "Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên Công ty Cấp nước sạch quận Ngũ Hành Sơn về việc nối đường ống để dẫn nước sạch về Đồng Nò nhưng đơn vị này khẳng định khu vực trên nằm trong vùng giải tỏa, chờ thi công nên không thể thực hiện việc cấp nước sạch. Người dân hiện đang rất khó khăn khi thời tiết nóng bức lại không có nước sinh hoạt. Mong cấp trên nhanh chóng giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư để người dân ổn định cuộc sống".


Bài và ảnh: Vĩnh Quyên