xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hàng loạt hành vi sẽ bị phạt nặng

Huỳnh Hiếu

Từ tháng 5-2017, nhiều chính sách, quy định sát sườn với cuộc sống sẽ có hiệu lực thi hành

Theo đó, những hành vi như: xả thải sai, vứt xác động vật ra môi trường, phát tờ rơi nơi công cộng làm ảnh hưởng đến mỹ quan, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… đều bị xử phạt nặng.

Người phát tờ rơi, người quảng cáo đều bị phạt

Nghị định (NĐ) 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan) và NĐ 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo) có hiệu lực từ ngày 5-5.

Nghị định 28/2017 giữ nguyên quy định phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

NĐ 28/2017 cũng quy định phạt 2-5 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông được quy định. Đặc biệt, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội; phạt 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. Quy định hiện hành không quy định xử phạt đối với 2 đối tượng này.

Hành vi quảng cáo trực tiếp trên trang điện tử của nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới mà không thông qua tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo đã đăng ký tại Việt Nam sẽ bị xử phạt 2-5 triệu đồng.

Ngoài ra, NĐ 28/2017 cũng bổ sung quy định phạt 15-20 triệu đồng đối với hành vi phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân người trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật có nội dung phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam; có những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại trong quá trình tổ chức trình diễn thời trang, biểu diễn nghệ thuật.

Băng rôn, tờ rơi treo tràn lan trên thân cây, cột điện ở xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức, TP HCMẢnh: Quốc Chiến
Băng rôn, tờ rơi treo tràn lan trên thân cây, cột điện ở xa lộ Hà Nội, quận Thủ Đức, TP HCMẢnh: Quốc Chiến

Tăng mức phạt khi xả thải sai nội dung giấy phép

Theo NĐ 33/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 20-5, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, hành vi xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí, tọa độ, chế độ, phương thức quy định trong giấy phép thì tăng mức phạt tiền lên từ 100 - 120 triệu đồng (mức phạt hiện hành từ 30 - 50 triệu đồng).

Ngoài ra, một số vi phạm trong bảo vệ nguồn nước như quản lý, vận hành công trình gây thất thoát, lãng phí nước sẽ bị phạt tiền 10-15 triệu đồng (mức phạt hiện hành 6-10 triệu đồng).

Vứt xác động vật ra môi trường: Phạt 2-3 triệu đồng

Đây là quy định mới được sửa đổi, bổ sung tại NĐ 41/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Theo đó, từ ngày 20-5, phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với chủ vật nuôi sử dụng thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật; vứt động vật mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường; không chấp hành việc tiêm phòng vắc-xin dại cho chó nuôi.

Ngoài ra, hành vi vận chuyển, kinh doanh, thu gom, lưu giữ, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi bị phạt tiền 40-50 triệu đồng; sử dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản bị phạt tiền 50-70 triệu đồng; sử dụng mỗi chất cấm trong sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi bị phạt tiền 70-100 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động 6-12 tháng.

Theo NĐ 28/2017, hành vi phổ biến phim không đúng nội dung, phạm vi trong giấy phép hoặc quyết định phát sóng; phòng chiếu phim sử dụng hiệu ứng đặc biệt tác động đến người xem mà không bảo đảm về cơ sở vật chất bị phạt 3-5 triệu đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo