Hàng trăm ngôi mộ vùi trong cát, đá

Tin mới

17/10/2016 22:58

Mấy ngày qua, người dân 2 thôn Lý Chánh và Lý Hòa, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định mất ăn, mất ngủ vì hàng trăm ngôi mộ của người thân chôn cất tại địa phương bị vùi trong cát, đá; nhiều ngôi mộ bị lấp hoàn toàn, không còn vết tích.

Theo phản ánh của người dân, năm 1994, hưởng ứng chủ trương của UBND xã Nhơn Lý, người dân địa phương đã dời mồ mả người thân từ khu Tây và khu Đông của 2 thôn trên đến chân núi Gò Son, thôn Lý Hòa để chôn cất theo quy hoạch. Cuối năm 2015, khi DNTN Hoàng Đạt (trụ sở ở TP Quy Nhơn, chủ đầu tư dự án Khu du lịch Thủy liệu pháp Kỳ Co - Nhơn Lý) triển khai xây dựng tuyến đường dài khoảng 4,5 km nối từ trung tâm xã đi qua dãy núi Gò Son để đến khu du lịch nằm sát biển thì phát sinh dòng nước chảy mới, kéo theo cát, đá làm vùi lấp mồ mả.

“Trước đây, chân núi Gò Son chưa bao giờ xảy ra tình trạng cát, đá tràn xuống. Từ khi chủ đầu tư dự án khu du lịch triển khai làm đường trên núi, nơi này liên tục bị cát, đá tràn xuống lấp mồ mả. Gần đây, khi tuyến đường trên hoàn thành, lượng cát, đá đổ xuống mộ càng nhiều hơn trước. Chúng tôi đã liên tục hốt cát, đá bỏ đi nhưng ngày nào cát, đá cũng đổ xuống quá nhiều nên làm không xuể” - ông Nguyễn Văn Nho (54 tuổi, ngụ thôn Lý Hòa) bức xúc.

Một người dân xã Nhơn Lý xót xa trước việc các ngôi mộ trong gia tộc bị cát, đá vùi lấp
Một người dân xã Nhơn Lý xót xa trước việc các ngôi mộ trong gia tộc bị cát, đá vùi lấp

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, xác nhận cuối năm 2015 đã xảy ra tình trạng cát, đá từ sườn núi tràn xuống lấp mộ phần tại chân núi Gò Son. Xã đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch Thủy liệu pháp Kỳ Co - Nhơn Lý có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, thông tin về việc mộ phần mới đây bị cát, đá vùi lấp thì ông chưa nghe phản ánh.

“Chúng tôi sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra hiện trạng. Nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục khắc phục” - ông Danh khẳng định.

Đại diện DNTN Hoàng Đạt cho biết chưa nghe người dân cũng như chính quyền địa phương thông tin về chuyện mộ phần ở núi Gò Son bị cát, đá vùi lấp. “Nếu có chuyện này, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương và người dân giải quyết” - vị này nói.

Bài và ảnh: Đức Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI