Trong thời gian "ATM thực phẩm miễn phí" của Báo Người Lao Động vận hành, vợ chồng bà đã nhiều lần lặn lội từ quận 8, TP HCM tìm đến xếp hàng. Nhưng vì nhiều lý do, họ vẫn chưa nhận được quà hỗ trợ. Hay tin "ATM thực phẩm miễn phí" đã dừng hoạt động, bà tìm đến đường dây nóng của báo để xin 5 kg giúp gia đình có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Đó là trường hợp của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thúy Hà (SN 1958; ngụ phường 15, quận 8).

Trước đây, bà làm công tác văn hóa thông tin và từng cộng tác với nhiều tờ báo. Nhưng kể về cuộc đời, bà gọi đó là chuỗi ngày của những bi kịch kéo dài. Bà Hà vốn là trẻ mồ côi, được cưu mang nhưng lớn lên trong sự ghẻ lạnh của những người anh chị không cùng cha mẹ. Năm con gái được 7 tuổi, vợ chồng bà ly hôn. Bà đi bước nữa khi con đã trưởng thành. Nhưng từ năm 2018, người chồng thứ hai mắc bệnh lao cột sống, sức khỏe ngày càng suy kiệt, vận động khó khăn và đến nay ông không còn lao động được nữa. Kinh tế gia đình vì thế cũng kiệt quệ theo.

Chiều 15-5, biết tin Báo Người Lao Động đến thăm, bà Hà tất tả chạy về căn phòng trọ của gia đình khi trên tay còn 3 tờ vé số chưa bán hết. Căn bệnh hen suyễn mạn tính làm người đàn bà còm nhom, đen nhẻm đứng trước mặt chúng tôi không thở nổi. Bà nói, mỗi tờ vé số, bà lời được 1.000 đồng, mỗi ngày bà kiếm được khoảng 50.000 đồng. Vợ chồng bà còn có một cô con gái lớn nhưng thời gian qua cũng vì dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công việc nên không thể phụ giúp cho ông bà.

Biết được thông tin về "ATM thực phẩm miễn phí" của Báo Người Lao Động, hằng ngày sau khi đưa con đến chỗ làm, vợ chồng bà lại dùng chiếc xe máy duy nhất của gia đình để đến điểm nhận quà. Nhưng vì số lượng quà mỗi ngày có hạn, vợ chồng bà lại không thể đến sớm hơn nên hôm nào đến cũng lại dắt nhau ra về mà không dám nói với ai. "Dù biết "ATM thực phẩm miễn phí" của báo đã dừng vận hành nhưng nếu không phải đến bước đường cùng, tôi cũng không dám "đánh liều" tìm đến. Nhưng tôi chỉ xin 5 kg gạo để gắng gượng qua thời gian khó khăn này. Vậy mà hôm nay không những được báo đến thăm, còn được tặng thêm nhiều thức ăn, vợ chồng tôi mừng lắm, biết ơn lắm" - bà Hà nói.

Dù "ATM thực phẩm miễn phí" đã dừng vận hành nhưng với sứ mệnh giúp đỡ những người lao động thất nghiệp, người khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, Báo Người Lao Động vẫn trực tiếp đến thăm và hỗ trợ cho gia đình bà Hà 25 kg gạo và nhiều loại thực phẩm là xúc xích, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, cá hộp, phở hộp với mong muốn có thể tiếp sức cho gia đình bà vượt qua khó khăn như bà đã chia sẻ. 

Ý Linh