Công sáng dạ, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và hiện là học sinh lớp chọn tự nhiên 12/1 của Trường THPT Hồ Nghinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Hai năm trước, khi Công học lớp 10, cha em bị tai nạn lao động dẫn đến bại liệt toàn thân. Vì không có tiền phẫu thuật, chạy chữa nên chỉ nằm bệnh viện một thời gian rồi xin về nhà, sống lay lắt qua ngày. Kể từ đó, Công vừa đi học vừa chăm sóc cha. Xót thương cho hoàn cảnh của cha con em, hàng xóm người cho bó rau, trái cà, người bán cơm thêm chút đồ ăn không tính tiền...

Hãy giúp cậu học trò giỏi thoát nghịch cảnh! - Ảnh 1.

Gạt nước mắt đổ dài trên má, Công bộc bạch: "Nhiều lúc thấy cha đau đớn mà con không giúp được gì nhiều, con đau lòng lắm. Có người nói đưa cha qua trại dưỡng lão ở Hội An để có người chăm sóc rồi cuối tuần ghé thăm, tiện cho con trong việc học hành, vì năm nay cuối cấp, bài vở nhiều và áp lực nhưng con không đành...". Vượt qua nghịch cảnh, với tinh thần tự học và ý chí mạnh mẽ của cậu bé nhà nghèo, 2 năm THPT liên tiếp, Công luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Về thôn 5, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên thăm cha con em Lê Văn Công, chúng tôi không khỏi xót xa. Liệt toàn thân, không nói được, ông Lê Văn Hùng (ảnh - cha của Công) rưng rưng nước mắt khi chúng tôi hỏi thăm bệnh tình. Với hoàn cảnh đặc biệt của gia đình Công, những năm qua, các cấp chính quyền đã có sự quan tâm hỗ trợ nhưng cũng có hạn. Mong ước của Công là vượt qua kỳ thi THPT và vào giảng đường đại học trong thời gian tới. Ước mơ đó có thành hiện thực hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào lòng hảo tâm, sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng và các mạnh thường quân.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về Báo Người Lao Động, tài khoản từ thiện: 117000004884, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM. Nội dung: Giúp đỡ em Lê Văn Công (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Bài và ảnh: Ngô Trúc Mai