Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, anh đã được nhận nhiều hình thức khen thưởng từ quận và TP về gương người tốt - việc tốt, điển hình dân vận khéo. Nhiều năm liền anh được tuyên dương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc đầu tiên mà người dân khu phố 9 khen ngợi anh Trí là việc anh vận động mạnh thường quân hiến hơn 70 m2 đất và 57 triệu đồng để xây dựng 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ nghèo và còn giúp những người trong 2 hộ này có công ăn việc làm ổn định.

Hết lòng vì người nghèo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Trọng Trí (thứ 3 từ trái sang) vận động và phát gạo ủng hộ người nghèo

Trước việc đường Cây Cám (đoạn giáp ranh huyện Bình Chánh và quận Bình Tân) xuống cấp, hư hỏng nặng gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, anh Trí cùng bạn bè vận động mạnh thường quân làm lại đoạn đường này với kinh phí gần 500 triệu đồng.

Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP HCM về vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước", anh Trí cùng người dân ở khu vực thường xuyên dọn dẹp, phát hoang, thu dọn rác dưới chân cầu Bình Thuận. Anh lập trang Facebook để tuyên truyền, kêu gọi người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đồng thời phê phán những trường hợp vứt rác, phóng uế bừa bãi. Từ việc làm thiết thực của anh, người dân ở đây đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn khu phố văn minh, lịch sự.

Chưa hết, anh Trí còn vận động người dân đóng góp kinh phí nâng cấp 68 tuyến hẻm với chiều dài hơn 8.000 m với khoảng 6,2 tỉ đồng; vận động nhân dân hiến 4.000 m2 đất để mở rộng đường Liên khu 5-6; vận động người dân gắn 80 camera an ninh (trị giá 84 triệu đồng) cho các tuyến hẻm trên địa bàn.

Vào các dịp lễ, Tết, anh Nguyễn Trọng Trí vận động mạnh thường quân ủng hộ kinh phí để phát hơn 20 tấn gạo, trao nhiều phần quà, sửa chữa 6 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền hơn 80 triệu đồng, giới thiệu hơn 200 lao động là hộ nghèo có việc làm ổn định. Đặc biệt, anh còn vận động gia đình mình hiến đất để làm trụ sở khu phố 9.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Kim Hồng