Suốt 7 năm qua, cô Đinh Thị Kim Phấn gắn bó với lớp học tình thương tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, mang đến những nụ cười, niềm vui cho các bệnh nhi ung thư.

“Lớp học không tóc”

Tháng 9-2009, từ chương trình “Ước mơ của Thúy”, cô Phấn và một số nhà hảo tâm mở lớp dạy chữ cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM với mong muốn giúp các cháu quên đi nỗi đau bệnh tật.

Lớp học đều đặn mở cửa vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần tại một phòng bệnh cũ của Khoa Nội III với sự giúp sức của các tình nguyện viên. Thời gian học và vui chơi khoảng 2 giờ vì các bệnh nhi còn phải điều trị. Những ngày đầu, lớp học đặt mục tiêu giúp các bé biết đọc, biết viết tên mình. Thế nhưng, do các cháu theo học thời gian dài nên hình thành thêm các lớp cấp 2.

 

Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, các bé vẫn rất chăm học
Dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, các bé vẫn rất chăm học

 

Căn phòng rộng chưa tới 30 m2 được chia làm đôi, một bên các bệnh nhi làm toán, bên còn lại viết văn, ở giữa thầy cô giáo chấm bài. “Nhiều người gọi đây là “lớp học không tóc” bởi đa phần các cháu đều bị rụng tóc sau những lần hóa trị, xạ trị. Nhiều bệnh nhi một năm đến lớp chỉ vài tuần rồi được xuất viện, có cháu điều trị đến 5-6 năm, cũng có cháu chưa viết hết một cuốn tập đã qua đời. Tôi sợ nhất là mỗi cuối tuần đến lớp thấy thiếu vắng bất kỳ một học sinh nào” - cô Phấn xúc động.

Lớp học như một gia đình, nhiều khi tình nguyện viên đến dạy còn đông hơn người học. Bất kể trời mưa hay nắng, họ cố gắng sắp xếp công việc, miệt mài đến lớp, thắp lên niềm tin cho bệnh nhi ung thư về một tương lai tươi sáng, các cháu được khỏe mạnh đến trường như bao bạn nhỏ khác. Còn học sinh ở đây nhiều khi đến lớp nửa chừng phải về giường bệnh vì cơn đau bất ngờ ập đến. Có cháu tay đang truyền dịch hoặc không ăn được vẫn cần cù gò từng nét chữ, kiên nhẫn ngồi nghe cô giảng bài, nhất định không chịu nghỉ học.

Ngồi chú tâm giải các bài toán, cháu Lưu Tấn Phát (9 tuổi, quê tỉnh An Giang, bị ung thư máu) cho biết đã theo học được 2 năm. Thỉnh thoảng, bác sĩ cho Phát về quê chơi nhưng cũng chỉ được 2 tuần rồi phải lên để tiếp tục điều trị. “Các cô dạy chữ và toán cho con. Sau đó, con được vui chơi, nhảy múa, thỉnh thoảng lại có quà. Được lên lớp như vậy, con vui lắm mà lại thấy khỏe nữa” - Phát hào hứng.

“Salon tóc” luôn đông khách

Cũng tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, 17 năm nay, bà Bùi Thị Nhiệm đã âm thầm cắt tóc, gội đầu miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân.

Với hộp đồ nghề gồm một chiếc lược nhỏ đã cũ sờn, một chai dầu gội, một cây kéo và một cái tông-đơ, bà Nhiệm len lỏi ở khu vực hành lang Khoa Nội 4 chật cứng người, cất lời mời: “Ai cắt tóc, gội đầu không?”, “Cắt tóc, gội đầu miễn phí đây, cô bác ơi…”. Chẳng mấy chốc, “salon tóc” của bà đã có đông khách đến ngồi đợi sẵn. Bà Nhiệm nhanh nhẹn lấy chiếc khăn nhỏ choàng qua người bệnh nhân rồi một tay cầm kéo, một tay cầm lược cắt tỉa tóc cho họ.

 


17 năm qua, bà Bùi Thị Nhiệm vẫn miệt mài cắt tóc cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu

17 năm qua, bà Bùi Thị Nhiệm vẫn miệt mài cắt tóc cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu

Bà Nhiệm cho biết quãng thời gian chăm sóc chồng bị ung thư nằm ở Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, chứng kiến và thấu hiểu những khó khăn trong sinh hoạt cá nhân cũng như nỗi đau thể xác mà người bệnh phải chịu đựng nên sau khi chồng qua đời (năm 1999), bà bắt đầu mở “salon tóc” miễn phí ngay tại bệnh viện.

“Nhìn cảnh bệnh nhân tay cầm gương, tay cầm lược, vừa cắt từng lọn tóc vừa nhăn nhó vì đau đớn, tôi thấy thương lắm. Hồi trẻ, tôi có học cắt tóc nên giờ vào đây cắt tóc, gội đầu giúp họ. Ai còn khỏe mạnh thì ra ghế ngoài hành lang nằm gội đầu, ai không đi được thì chúng tôi vào tận phòng làm. Nhiều tình nguyện viên là bệnh nhân còn sức khỏe đã chung tay cùng tôi giúp đỡ những người yếu hơn. Tôi tâm niệm mình không có tiền nhưng còn khỏe, giúp gì được cho ai thì giúp” - bà Nhiệm tâm sự.

 

Bếp ăn từ thiện

10 năm qua, bếp ăn Hội Từ thiện chùa Bảo Vân (đường Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã trở thành điểm đến quen thuộc của hàng trăm bệnh nhân ung thư vào 2 buổi sáng - chiều từ thứ hai đến thứ bảy.

Chị Nguyễn Thị Thu, đại diện Hội Từ thiện chùa Bảo Vân, cho biết mỗi ngày, bếp cung cấp khoảng 5.000 suất ăn chay cho bệnh nhân ở các bệnh viện: Ung Bướu, Chấn thương Chỉnh hình, Bình Dân, Nhi Đồng 1… Bếp ăn hoạt động bền bỉ nhờ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân. Bên cạnh đó, bếp ăn cũng giúp đỡ viện phí cho nhiều trường hợp nghèo khó không có tiền chữa trị.

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG