Tuy nhiên, nếu để các chậu hoa, cây cảnh ở dưới mặt đất thì không có gì phải nói nhưng khi mang lên khoảng không gian trên ban công, cửa sổ ở tầng cao thì lại rất cần lưu ý, bởi chỉ cần sơ ý là rất có thể gây tai nạn, thậm chí là nguy hiểm tính mạng cho những người phía dưới.

Tôi từng chứng kiến vài vụ suýt xảy ra tai nạn khi chậu cây cảnh rơi từ trên cao xuống. Vụ thứ nhất, một gia đình ngay sát nhà tôi bị gió giật cuốn phăng chậu cây cảnh bằng gốm sứ đặt trên thành ban công tầng 2 của ngôi nhà. Chậu cảnh rơi xuống hẻm nhỏ là lối đi chung của khu dân cư và vỡ tan tành. Lúc đó thật may phía dưới không có ai đi lại. Vụ thứ hai, cũng trong khu phố nhà tôi, một hộ gia đình treo các giỏ hoa cảnh bằng gốm trên ban công cửa sổ tầng 2 sát đường đi. Do lâu ngày, dây thép nhỏ treo giỏ hoa gỉ sét nên đứt và rơi xuống đường. Lúc đó có một người đi xe máy ngang qua và may mắn giỏ hoa rơi trúng đuôi xe, nếu rơi trúng đầu người kia thì sẽ rất nguy hiểm.

Từ sự nguy hiểm có thật khi chậu cảnh rơi xuống đất, tôi cho rằng các hộ dân có nhà cao tầng hay sống ở các căn hộ chung cư khi trồng hoa cảnh tại khung cửa sổ, ban công... cần đặc biệt chú ý tới yếu tố an toàn. Nên hạn chế dùng chất liệu chậu cảnh là gốm, sứ, xi-măng mà thay bằng xô chậu nhựa, giỏ tre cho nhẹ. Ngoài ra, việc gắn cố định, neo buộc chắc chắn các chậu, giỏ để chúng không thể rơi xuống khi có mưa to gió lớn là điều cũng phải tính tới.


Trịnh Viết Hiệp