Hiệu quả từ tàu nghĩa tình

Tin mới

11/08/2014 22:13

Con tàu được Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng đã vươn khơi được 3 chuyến, mang lại niềm vui đong đầy cho ngư dân

Tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96149 TS do ngư dân Bùi Văn Phải (ngụ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ vừa cập cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) sau gần 1 tháng bám biển Hoàng Sa. Đây là chuyến đi biển thứ ba của con tàu được trao tặng theo chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động vận động.

Ngày càng hiệu quả

Tiếp chúng tôi khi đang chuyển những sản vật đánh bắt được ở vùng biển Hoàng Sa từ tàu xuống cảng, ngư dân Bùi Văn Phải nói: “Chuyến đi này cũng khá thành công. Với giá như hiện tại, nếu bán hết số hải sản đánh bắt cũng được khoảng 700 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi tầm 300 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chia cho 15 anh em thuyền viên trên tàu, mỗi người cũng kiếm được kha khá”.

Ngư dân Bùi Văn Phải trở về sau 3 chuyến biển khai thác khá hiệu quả từ con tàu QNg 96149 TS do Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng
Ngư dân Bùi Văn Phải trở về sau 3 chuyến biển khai thác khá hiệu quả từ con tàu QNg 96149 TS do Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng

Theo ông Phải, lợi nhuận tăng dần theo từng chuyến đi. Hai chuyến trước chủ yếu để tàu quen biển nhưng cũng kiếm được cả trăm triệu đồng, những chuyến tới sẽ cố gắng thu hoạch lớn. “Cũng nhờ thời tiết thuận lợi, mình càng vận hành, tàu càng trơn tru nên mới có lời kha khá như thế. Qua 3 chuyến biển trên con tàu mới, tôi và nhiều anh em đã có được một số tiền tương đối, trả bớt nợ đã vay sửa chữa những con tàu bị tàu Trung Quốc phá hư lúc trước” - ngư dân Bùi Văn Phải chia sẻ.

Dù còn nợ nần do những con tàu trước đó thường xuyên gặp nạn nhưng ông Phải mạnh dạn tuyên bố: “Nếu thời tiết thuận lợi, anh em chúng tôi tự tin sẽ trả hết nợ trong vòng 10 chuyến đi biển. Không những trả được nợ, chúng tôi sẽ đóng góp vào quỹ hoạt động của nghiệp đoàn nhiều hơn. Đây là con tàu chung, tấm lòng của người dân cả nước gửi tặng, mình phải có trách nhiệm khai thác, đóng góp vào quỹ để giúp đỡ những ngư dân khác”.

Động lực để vươn khơi

Hòa chung trong niềm vui của nhiều ngư dân trở về vì có chuyến biển bội thu, ngư dân Nguyễn Văn Quang (22 tuổi, ngụ xã An Hải, huyện Lý Sơn, thuyền viên tàu QNg 96149 TS) cho biết từ khi nhận được tàu, đa số anh em tuy còn rất trẻ nhưng ai cũng cố gắng. “Con tàu là tình nghĩa của bao người nên mình phải nỗ lực khai thác thật hiệu quả. Con tàu luôn là động lực để anh em chúng tôi ra khơi” - anh Quang khẳng định.

Ngư dân Bùi Văn Phải cho biết khi đứng ra nhận con tàu từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao tặng, ông khá lo lắng vì sợ khai thác không hiệu quả thì sẽ phụ tấm lòng của nhiều người. Tuy nhiên, chỉ qua vài chuyến đi, toàn bộ thuyền viên rất phấn khởi. “Sau khi bán xong hải sản, anh em chúng tôi sẽ tiếp tục ra Hoàng Sa đánh bắt. Đánh bắt thật hiệu quả, cùng đóng góp vào nguồn quỹ chung, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng… là cách cảm ơn thiết thực nhất đến tất cả người dân cả nước đã vì ngư dân chúng tôi gửi tặng con tàu này” - ông Phải tâm sự.

Phát huy ý nghĩa của con tàu

Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn - cho biết đến nay, việc khai thác con tàu khá hiệu quả. Dù mới đánh bắt 3 chuyến nhưng đã đóng góp cho nghiệp đoàn 120 triệu đồng. “Sắp tới, mọi việc càng thuận lợi hơn nữa, ý nghĩa của con tàu càng được phát huy, bà con ngư dân ai cũng vui lây” - ông Chinh nói.

Tàu cá QNg 96149 TS được đóng với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động vận động theo chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Tàu được trao tặng cho Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải từ tháng 10-2013, sau đó giao lại cho ngư dân Bùi Văn Phải.

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI