Hồ, đập không an toàn

Tin mới

09/10/2012 23:56

Hà Tĩnh, Nghệ An có gần 1.000 hồ, đập lớn, nhỏ với sức chứa trên 1 tỉ m3 nước, trong đó 2/3 không bảo đảm an toàn, có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào

Tại Hà Tĩnh và Nghệ An, cứ  vào mùa bão lũ là người dân lại lo hồ, đập chứa nước bị vỡ. Sự cố vỡ đập Tây Nguyên tại Nghệ An  ngày 11-9 vừa qua đã nói lên nhiều điều về sự mất an toàn về hồ, đập tại các địa phương này.

Hiểm họa chực chờ

Nghệ An có 625 hồ chứa nước lớn, nhỏ, với dung tích hơn 387 triệu m3. Các hồ này ngoài nhiệm vụ cung cấp nước cho 39.000 ha đất sản xuất, phục vụ dân sinh và kinh tế còn có nhiệm vụ điều tiết lũ bảo vệ vùng hạ du. Các hồ, đập chứa nước tại Nghệ An chủ yếu được xây dựng từ những năm 1970 – 1980 nên hiện nay đều trong tình trạng thiếu an toàn, nguy cơ vỡ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong mùa mưa.
Vỡ đập Tây Nguyên ngày 11-9 gây thiệt hại lớn cho người dân ở huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An

Các hồ, đập chứa nước lớn như: Ba Tùng, Trường Sơn, Nhà Trò, Kẻ Sặt, Vệ Vừng, Nghi Công, Thạch Tiền, Cửa Ông, Bản Muỗng... đều xuống cấp, mất an toàn. Trong đó, hồ Vực Mấu ở huyện Yên Thành có tổng dung tích lên đến 110 triệu m3, đập cao 26 m nhưng lại không có đập phụ và đập tràn. Trong lòng hồ lại có 20 đập nhỏ với tổng dung tích gần 10 triệu m3, tổng diện tích lưu vực 23 km2. Đập nước này ở gần khu vực đông dân cư, nếu xảy ra sự cố sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo báo cáo mới nhất của các cơ quan chức năng tại Nghệ An, hệ số an toàn của đập Vệ Vừng ở mức rất thấp, chỉ 1,5% - 2%. “Mỗi khi mùa mưa đến, người dân chúng tôi đều ăn ngủ không yên, nếu không may đập Vệ Vừng bị vỡ, hàng triệu mét khối nước đổ xuống thị trấn thì chỉ có nước chết. Đập nước này xây dựng từ lâu, giờ nhiều chỗ đã hư hỏng, để bảo đảm an toàn cho người dân, các ngành chức năng cần sớm có biện pháp khắc phục và bảo vệ đập” - ông Trần Tài, ngụ huyện Yên Thành, lo lắng.

Trong khi đó, Hà Tĩnh hiện có 345 hồ chứa lớn, nhỏ, tổng dung tích trên 786 triệu m3 nước. Các hồ nước này có vai trò cung cấp nước cho 63.000 ha lúa của tỉnh và cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, hiện có hàng loạt đập và hồ chứa xảy ra hiện tượng thẩm thấu nghiêm trọng, xói lở, sụt lún, không bảo đảm thoát lũ, đe dọa an toàn đập và tính mạng của người dân vùng hạ lưu.

Hiện nay, một số hồ, đập lớn tại Hà Tĩnh như: Đá Bạc, Khe Cò, Khe Xanh, Bộc Nguyên, Hượng Tuy, Đập Tràng, Đập Bến, Khe De, Vực Rồng... đều nằm trong tình trạng báo động đỏ về độ  an toàn.

Mưa lớn sẽ nguy

Công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống hồ, đập ở Hà Tĩnh, Nghệ An đang bị xem nhẹ. Hậu quả là trong những năm gần đây, vào mùa mưa, 2 địa phương này liên tục xảy ra sự cố vỡ hồ, đập gây thiệt hại lớn cho người dân.

Điển hình là sự cố vỡ đập Hố Hô (Hương Khê - Hà Tĩnh) tháng 10-2010 khiến hàng chục ngàn ngôi nhà của người dân chìm trong biển nước. Mới đây, vào ngày 11-9, đập Tây Nguyên cũng vỡ, gây thiệt hại lớn.

Hà Tĩnh hiện có gần 200/345 hồ chứa nằm trong tình trạng mất an toàn. Các hồ, đập này là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi có mưa lũ. Trong đó, 51 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cần được ưu tiên sửa chữa, 20 hồ cần được sửa chữa khẩn cấp trong năm 2012.

Tại Nghệ An, tình hình còn đáng báo động hơn khi có đến 500/625 hồ chứa hư hỏng, xuống cấp, nếu mưa lũ lớn sẽ có nguy cơ vỡ. Ông Nguyễn Văn Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An, cho biết: “Các hồ chứa tại Nghệ An đều được xây dựng cách đây mấy chục năm, qua nhiều năm sử dụng, do tác động của thời gian, thiếu kinh phí sửa chữa nên hiện tại, các hồ đập đều hư hỏng, xuống cấp. Hiện trên địa bàn tỉnh có tới hơn 500 hồ chứa không an toàn, nếu có mưa lũ lớn thì sẽ đối diện với nguy cơ vỡ”.

Thiếu kinh phí

“Kinh phí để sửa chữa hồ, đập tại Nghệ An cần đến hàng ngàn tỉ đồng nhưng mỗi năm, tỉnh chỉ được hỗ trợ 7-8 tỉ đồng nên chỉ khắc phục được một số ít hồ, đập xuống cấp nghiêm trọng. Các hồ, đập hư hỏng không được duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa là rất nguy hiểm nhưng do thiếu kinh phí nên đành chịu” - ông Nguyễn Văn Hoa băn khoăn.


Bài và ảnh: HẢI VŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI