Đến hôm nay, nhiều tình tiết khá bất ngờ, khó hiểu của vụ các cơ quan chức năng TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tự ý cho hỏa táng thi thể ông Nguyễn Duy An (42 tuổi; ngụ phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) khi chưa có sự đồng ý của gia đình đã hé lộ.

Nhiều tình tiết mâu thuẫn

Trao đổi về vụ việc, đại đức Danh Chiến (chùa Thôn Dôn; phường An Bình, TP Rạch Giá - nơi hỏa táng ông An) cho biết vào khoảng 8 giờ ngày 30-4, bà Nguyễn Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Bình) gọi điện thoại đến để đăng ký hỏa táng một người đàn ông lạ mặt vừa được vớt lên từ biển. Gần 1 giờ sau đó, có 2 công an dùng xe công vụ của lực lượng CSGT đưa thi thể nạn nhân đến. Khoảng 10 giờ cùng ngày, các lực lượng chức năng đã thực hiện xong công tác khám nghiệm tử thi rồi đưa lên giàn hỏa.

Trong khi đó, bà Xuân khẳng định nhận được thông tin ông An chết tại gốc me trong khu nhà ở tập thể của một công ty thuộc khu phố 1, phường An Bình vào lúc 11 giờ ngày 30-4. Đích thân bà Xuân đến hiện trường để hỗ trợ các vật dụng mai táng ông An. Tiếp đó, xe đặc dụng của CSGT được điều đến chở thi thể ông An về chùa Thôn Dôn. Đến khoảng 14 giờ, các cơ quan chức năng của TP Rạch giá bắt đầu khám nghiệm tử thi.

“Theo thông tin mà tôi nắm được thì phía công an cho rằng do không liên hệ được với thân nhân của nạn nhân nên mới quyết định hỏa táng sớm vì lúc đó là ngày lễ lớn. Chúng tôi chỉ biết làm từ thiện đối với những người tứ cô vô thân chẳng may chết tại địa phương mình chứ việc hỏa táng là do cơ quan công an quyết định” - bà Xuân nói.

Lịch hỏa táng ông Nguyễn Duy An tại chùa Thôn Dôn mâu thuẫn với thời gian ông chết do các nhân chứng khai

Lịch hỏa táng ông Nguyễn Duy An tại chùa Thôn Dôn mâu thuẫn với thời gian ông chết do các nhân chứng khai

Vội vàng khám nghiệm, hỏa táng

Một nhân chứng quan trọng của vụ việc, ông Phạm Văn Bừng (bảo vệ công ty nơi ông An chết), kể lại: “Vào khoảng 11 giờ ngày 30-4, trong lúc ngồi dùng cơm, tôi thấy ông An đang nằm trên võng dưới gốc me thì từ từ ngã xuống đất. Tôi đến gần thì phát hiện ông An nằm bất động nhưng còn thở nên điện thoại báo tổ trưởng tổ dân phố đến hỗ trợ cứu giúp. Khi mọi người đến thì ông An đã chết. Sau đó, các cơ quan chức năng đưa thi thể nạn nhân đi đâu và làm gì thì tôi không rõ”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, gia đình bà Nguyễn Thị Chung (mẹ của nạn nhân) khẳng định thi thể của ông An không thể nào được hỏa táng vào lúc 10 giờ như lịch của chùa Thôn Dôn. Khi gia đình đến chùa này vào khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày thì được người trực tiếp hỏa táng cho biết là còn khoảng 1 giờ nữa mới xong. “Tôi nghĩ Công an TP Rạch Giá đang tìm cách lảng tránh trách nhiệm chứ không thể nào có chuyện một người được lên lịch hỏa táng trước khi chết” - người nhà ông An nhận định.

Một cán bộ điều tra thuộc Công an tỉnh An Giang cho rằng Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá đã có thông báo và biết được thân nhân của nạn nhân thì bắt buộc phải chờ gia đình đến mới được khám nghiệm tử thi để tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết. Có trường hợp cơ quan chức năng không cho phép khám nghiệm tử thi nếu như chưa được sự đồng ý của gia đình nạn nhân. “Trong trường hợp này, Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá khám nghiệm tử thi vội vàng như thế là sai. Mang cả thi thể của nạn nhân đi hỏa táng là việc chưa có tiền lệ trong ngành” - vị này khẳng định.

Vụ “Gây tai nạn rồi vội chôn xác nạn nhân”

Công an và VKSND tỉnh Phú Yên vào cuộc

Ông Phạm Đình Phụng - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên - cho biết tại buổi làm việc vào ngày 5-5, VKSND và Công an huyện Sơn Hòa khẳng định VKSND và Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc, yêu cầu xử lý nghiêm minh và báo cáo về tỉnh vụ “Gây tai nạn rồi vội chôn xác nạn nhân” mà Báo Người Lao Động đã thông tin. Theo một nguồn tin, thượng úy Bùi Ngọc Khánh, Phó Công an thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa - người bị cho là đã sai sót khi được chỉ đạo đến nhà nạn nhân nhưng không thông báo về vụ tai nạn - đã có giải trình vụ việc.

Khoảng 6 giờ 5 phút ngày 6-4, một vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 25 (đoạn qua xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa) làm ông Huỳnh Xuân Điền (SN 1980; ngụ thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) tử vong lúc 23 giờ cùng ngày tại bệnh viện. Chiều 7-4, Công an huyện Sơn Hòa cho phép gia đình tài xế đưa thi thể ông Điền về mai táng nhưng không thông báo cho gia đình nạn nhân.

H.Ánh

Bài và ảnh: Thốt Nốt