Thời gian gần đây trên các diễn đàn và cộng đồng mạng xôn xao việc danh hài Hoài Linh kêu gọi từ thiện để "cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt" vào những tháng cuối năm 2020.

Vào thời điểm đó, cũng có rất nhiều các tổ chức, cá nhân, trong đó có những nghệ sĩ cũng đứng ra kêu gọi, vận động, tiếp nhận và phối kết hợp với chính quyền địa phương để cứu trợ hoặc tự mình thực hiện.

Không bàn đến tính pháp lý của Nghị định 64/2008/NĐ-CP, ngày 14/5/2008 của Chính phủ, vì đã có nhiều chuyên gia hay ngay cả Thủ tướng lúc bấy giờ cũng đã lên tiếng về Nghị định này; Nghị định này cũng đang trong quy trình để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với hiện tại.

Hoài Linh cần công khai sao kê số tiền quyên góp! - Ảnh 1.
Luật sư cho rằng Hoài Linh cần công khai sao kê để giải tỏa dư luận không tốt

Vấn đề ở đây, trong vụ việc này là số tiền mà nghệ sĩ Hoài Linh vận động, tiếp nhận và giữ từ ngày 11-11-2020 là bao nhiêu, bởi khi nghệ sĩ thông báo ngưng tiếp nhận, vẫn có những cá nhân, tổ chức chưa nhận được thông tin, vẫn chuyển tiền vào tài khoản của Hoài Linh. Nhưng kể từ thời gian đó Hoài Linh không chốt số tiền chính thức, rồi việc lưu giữ, lãi tiền gửi thế nào. 

Tiến trình thực hiện "cứu trợ" - mà cứu trợ ở đây là gì? Là cứu giúp, những trường hợp đột xuất do thiên tai, địch họa, chiến tranh gây ra. Hoài Linh lấy lý do là dịch bệnh Covid-19 nên chưa thực hiện. Vậy trong ngần ấy thời gian, số tiền này được bảo quản và gìn giữ như thế nào? Có thông báo đến những cá nhân, tổ chức tin tưởng, quyên góp từ thiện hay chưa?

Theo như những gì Hoài Linh chính thức lên tiếng, thì anh sẽ thực hiện khi tình hình dịch bệnh ổn định. Như vậy, mục đích ban đầu là vẫn thực hiện, có chăng chỉ là chậm thông tin và chậm thực hiện, do những lý do khách quan và chủ quan.

Cách xử lý trong trường hợp này là Hoài Linh phải công khai sao kê từng khoản tiền các cá nhân, tổ chức quyên góp, ủng hộ thật chi tiết, kết sổ từ thời điểm nào, tổng số tiền này là bao nhiêu, có được gìn giữ hay được rút ra như thế nào? Thông tin càng chi tiết càng có lợi cho bản thân và danh tiếng của anh. Bên cạnh đó, Hoài Linh cũng cần có kế hoạch về việc xử lý sắp tới cũng như việc liên hệ các địa phương để giúp bà con theo đúng nguyện vọng của các nhà hảo tâm.

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ)