Bão lũ không phải bây giờ mới có. Năm nào cũng vậy, vẫn với kịch bản mưa to gió lớn, nước lũ cuồn cuộn cuốn phăng tất cả những gì chủ quan thách thức nó. Thiệt hại đau đớn, bài học cứ học mãi nhưng có vẻ như nhiều người vẫn không thuộc bài?

Đúng là thiên tai thì có "cực đoan", có "khó lường". Đành rằng thiệt hại do thiên tai là chẳng ai muốn nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa phòng chống thiên tai một cách hiệu quả?

Ứng phó với thiên tai: Bài học mãi không thuộc? - Ảnh 1.

Rà soát các quy định của pháp luật thì thấy khi cấp phép xây dựng các công trình hay tổ chức hoạt động ngoài trời dài ngày… đã không thể hiện rõ công tác phòng chống thiên tai. Nhà cửa được phép xây dựng với mái lợp tôn nhiều nơi rất sơ sài, bão lốc đến thì hẳn nhiên là bay vèo vèo; nhà được phép xây cả trên nền đất yếu, ven bờ sông, tường gạch không có khung bê tông cốt thép, lũ về đẩy đổ nhũn như đất; đầm tôm, lồng cá thì be đắp, rào chắn đơn giản, cột điện nhiều nơi không có cốt thép đúng tiêu chuẩn, hệ thống cảng biển không đủ và thuận tiện để kịp cho tàu thuyền trú ngụ chống bão... Nói phòng nhưng hình như nhiều nơi cũng quen "mất bò mới lo làm chuồng" vì cứ bão lũ gây thiệt hại rồi mới lo chạy khắc phục hậu quả?

Đã đến lúc phải xem xét lại các quy định pháp luật trong việc cấp phép xây dựng các công trình, việc tổ chức các hoạt động ngoài trời dài ngày, bắt buộc phải bảo đảm kỹ thuật phòng chống thiên tai. Nếu cứ để chết người, tài sản tan nát rồi mới "xin rút kinh nghiệm" thì làm sao giảm thiểu được thiệt hại? 

Phạm Mạnh Hà