Những phụ huynh trên nhiều ngày qua đã bức xúc khi con em của họ phải học ở cơ sở tạm với cơ sở vật chất rất tệ trong năm học mới.

Do quá tải cùng với chủ trương học 2 buổi/ngày nên UBND quận Liên Chiểu đã xin tách Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (nằm ở đường Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu), chuyển một phần học sinh sang Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Phụ huynh bức xúc về việc cơ sở tạm không bảo đảm an toàn và điều kiện học tập cho học sinh

Phụ huynh bức xúc về việc cơ sở tạm không bảo đảm an toàn và điều kiện học tập cho học sinh

Trong khi cơ sở mới của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu vừa khởi công thì trong năm học này, hơn 400 học sinh từ Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên chuyển qua phải học ở cơ sở tạm được thuê lại trên đường Nguyễn Sinh Sắc. Chính quyền quận Liên Chiểu cũng cho rằng việc học tạm ở đây chỉ kéo dài trong 3 tháng, đến khi trường mới xây xong.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều phụ huynh phản ánh các phòng học chỉ rộng 15 m2, bàn học phải kê sát nhau và cận bàn giáo viên. Ngoài ra, trong khuôn viên của trường còn có một khu nhà ở dành cho công nhân xây dựng. Các phụ huynh lo ngại về sự an toàn đối với học sinh nữ. Phụ huynh đề nghị hoặc là đưa học sinh về lại trường cũ và học 1 buổi/ngày hoặc là thuê chỗ mới thay thế cho cơ sở hiện tại.

Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho rằng việc tách trường này đã được Bộ Nội vụ chấp nhận. UBND quận không phải muốn tách là được. “Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên lâu nay dạy học rất tốt nhưng không thể đạt chuẩn. Về việc lo lắng khu ở sát bên trường là dành cho công nhân thì chúng tôi sẽ làm hàng rào mềm và giờ ra chơi sẽ có bảo vệ quản lý, không cho các em qua khu vực đó cũng như không cho ai vào khuôn viên trường” - ông Chương lý giải. Ông Chương cũng cam kết nếu học sinh học tại trụ sở này có xảy ra vấn đề gì thì chính quyền địa phương hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ông Lê Văn Nghĩa, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu, hứa: “Ai cũng muốn cho con mình học Trường Ngô Sĩ Liên nhưng vì mục tiêu học 2 buổi/ngày nên mong các phụ huynh chấp nhận. Về cơ sở vật chất, chúng tôi sẽ mua thêm quạt máy, tu sửa lại tường rào, lan can…”.

Sau khi nghe lý giải của lãnh đạo UBND quận và phòng GD-ĐT, một số phụ huynh nguôi lòng ra về. Nhưng rất nhiều phụ huynh khác không đồng ý và không tin tưởng vào lời hứa của lãnh đạo địa phương.

Bài và ảnh: Bích Vân