Tuần qua, nhiều hộ dân tại khu dân cư Hiệp Ân (phường 5, quận 8, TP HCM) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh nhiều năm qua, khu dân cư này thiếu nước sạch trầm trọng. Khu dân cư Hiệp Ân hình thành đã hơn 10 năm nhưng đến nay, nơi này vẫn chưa được đấu nối với hệ thống nước sạch của Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn.

Người dân ở khu chung cư Hiệp Ân phải mua nước sạch giá cao 
để sử dụng
Người dân ở khu chung cư Hiệp Ân phải mua nước sạch giá cao để sử dụng

Bà Nguyễn Thị Lãnh (ngụ đường số 1, phường 5, quận 8) cho biết: “Năm 2000, gia đình tôi về đây mua đất, chủ đầu tư yêu cầu phải đóng tiền hạ tầng và lắp đặt đường ống nước mới được xây dựng nhà. Hơn 150 hộ dân trong khu dân cư này đang dùng nguồn nước ngầm do Công ty Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Hiệp Ân (Công ty Hiệp Ân) khai thác và xử lý. Những năm gần đây, chất lượng nước ngày càng tệ, có mùi hôi và thỉnh thoảng nổi váng nên các hộ dân chỉ dùng để tắm giặt chứ không dám nấu ăn. Tuy chất lượng nước như thế nhưng giá gần 9.000 đồng/m3, cao hơn giá nước sạch từ các công ty cấp nước. Ông Lê Tĩnh (ngụ đường số 1) cho biết vừa qua, cả gia đình bị ngứa sau khi tắm nước của Công ty Hiệp Ân. Vì vậy, gia đình ông phải mua nước sạch từ các hộ dân ở đường 1011 gần đó, mỗi tháng mất khoảng 600.000 đồng. Nhiều gia đình trong khu vực này cũng phải mua nước đóng bình để uống và nấu ăn.

Theo bà Phạm Ngọc Huỳnh, Giám đốc Công ty Hiệp Ân, nước của Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn không đủ công suất để cung cấp cho khu dân cư này. Công ty Hiệp Ân đã xây dựng nhà máy nước để cung cấp nước sinh hoạt cho khu dân cư Khiêm Khải và Hiệp Ân, một phần bán lại cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn. Nguồn nước của công ty được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP xét nghiệm hằng tháng. Cách đây 5 năm, chủ đầu tư dự án khu dân cư Khiêm Khải đã hợp đồng đấu nối ống nước với Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn.

Về vấn đề nước bị đục, bà Huỳnh giải thích có thể do bị cúp nước, khi có nước trở lại áp lực mạnh làm bong các mảng bám. Một nguyên nhân khác là do đường ống bị hư hỏng, sau khi khắc phục xong, công ty súc xả chưa hết thì người dân đã sử dụng. “Thỉnh thoảng, người dân mang nước đã qua hệ thống lọc đến so sánh với nước do công ty cung cấp nhưng chúng tôi chỉ bán nước sinh hoạt, không bán nước tinh khiết” - bà Huỳnh phân trần.

Bài và ảnh: Sỹ Đông