xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 500 m đường làm 4 năm chưa xong

Trần Thường

Dự án bị "đứng bánh" thời gian dài khiến cảnh quan nơi đây trở nên nhếch nhác, môi trường bị ô nhiễm

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐH 4 (đường Hùng Vương) nối Quốc lộ 1 với khu vực trung tâm hành chính thị trấn Hương An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) và các xã của huyện Thăng Bình đã triển khai thi công gần 4 năm.

Đến nay, dự án đã được nhà thầu thi công cơ bản hoàn thiện kết cấu nền đường, con lươn, vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng… Tuy nhiên, ở ngay giữa tuyến đường có 2 ngôi nhà án ngữ do chưa giải phóng mặt bằng xong, khiến tuyến đường như bị chia cắt làm đôi. 

Do vướng mặt bằng 2 hộ dân trên, toàn bộ mặt đường chưa được thảm nhựa, đá dăm lởm chởm, "ổ gà", "ổ voi" chằng chịt. Trời nắng bụi bay mù mịt, trời mưa nước đọng thành vũng, lầy lội khiến việc lưu thông của người dân khó khăn, nguy hiểm.

Trụ sở UBND thị trấn Hương An và điểm Trường Tiểu học Hương An nằm ngay trên tuyến đường này, dự án bị "đứng bánh" trong thời gian dài khiến cảnh quan, môi trường nơi đây trở nên nhếch nhác, ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt của địa phương cũng như gây ô nhiễm môi trường cho học sinh, giáo viên của trường.

Hơn 500 m đường làm 4 năm chưa xong - Ảnh 1.

Tuyến đường chỉ dài hơn 500 m, dừng thi công 4 năm qua vì vướng 2 hộ dân Ảnh: ĐỨC TÀI

"Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan, ban ngành nhưng suốt nhiều năm qua, tuyến đường này vẫn chưa được triển khai hoàn thiện. Tội nhất là các cháu học sinh tại điểm Trường Tiểu học Hương An khi phải đi trên con đường này mỗi ngày để đến lớp" - một người dân địa phương bức xúc cho biết.

Theo ông Nguyễn Cảnh Năm, Chủ tịch UBND thị trấn Hương An, tuyến đường trên được triển khai thực hiện từ năm 2019, do Ban Quản lý dự án - quỹ đất huyện Quế Sơn làm đại diện chủ đầu tư. 

Tuyến đường chỉ có chiều dài hơn 500 m, có tổng vốn đầu tư theo dự toán là 25 tỉ đồng. Tuy nhiên, do vướng 2 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng nên dự án bị tạm dừng từ cuối năm 2020 đến nay. 

Ông Năm thừa nhận dự án chậm hoàn thành ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, môi trường sống, học tập cũng như đi lại của người dân. Trong quá trình triển khai thì 2 hộ dân không đồng tình với phương án đền bù, không chịu bàn giao mặt bằng nên dự án bị đình trệ. Địa phương đã nhiều lần tập trung vận động nhưng 2 hộ trên vẫn chưa chịu bàn giao.

Ông Triệu Ngọc Chi, Giám đốc Ban Quản lý dự án - quỹ đất huyện Quế Sơn, cho hay dự án không triển khai đền bù giải phóng mặt bằng mà chủ yếu vận động người dân hiến tặng đất đai, huyện chỉ bồi thường nhà cửa, mồ mả, vật kiến trúc trên đất. 

Theo ông Chi, khái toán ban đầu dự án có tổng mức đầu tư 25 tỉ đồng nhưng trên thực tế thì thấp hơn. Trong đó, riêng phần xây lắp khoảng 12,5 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai, có 2 hộ dân không đồng ý hiến đất cũng như không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ khiến dự án bị kéo dài.

"Chúng tôi đã kiến nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cùng vào cuộc để hỗ trợ thị trấn Hương An giải quyết một cách quyết liệt, bằng mọi giá phải thi công dứt điểm" - ông Chi nói và cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân, nếu không được thì phải thực hiện bảo đảm thủ tục để cưỡng chế thi công.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo