Ý kiến của luật sư Nguyễn Trí Đức qua vụ hàng chục thanh niên mặc đồ công nhân đến yêu cầu rồi hành hung một số hộ dân sống cạnh dự án phải tạo điều kiện để tháo dỡ công trình tại dự án Charmington Plaza 9 (góc đường Tản Đà – Hàm Tử, quận 5) như sau: 

"Xem đoạn video hỗn chiến tại dự án Charmington Plaza, tôi thấy đây là cuộc đấu nhau quyết sống chết có chủ đích chứ không phải là mâu thuẫn cá nhân giữa công nhân với người dân. 

Clip ghi lại cảnh hỗn chiến giữa công nhân và người dân.

Hỗn chiến cao ốc ở quận 5: Công nhân không rảnh để đánh nhau! - Ảnh 2.

Một thanh niên xăm trổ, cầm ống sắt và sau đó đánh người dân chảy máu

Thử hỏi, công nhân khi ra công trình mang theo dụng cụ lao đông chứ ai lại thủ sẵn hàng chục ống sắt? Thường thì khi có mặt bằng họ sẽ bắt tay vào làm việc, không thì họ ngồi chơi chứ ai lại cố tình đánh người như vậy.

Ngoài ra, tôi không đồng tình cách trả lời của chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh BĐS Hùng Anh Năm khi cho rằng không liên can đến vụ việc.

Theo quy định, muốn giải tỏa, chính chủ đầu tư phải thương lượng xong toàn bộ mới đụng đến nhà dân. Đằng này, còn đến 5 hộ chưa đồng thuận cho nên phải ngồi lại với nhau một lần nữa. Hành động tự ý đập bỏ là trái với quy định pháp luật.

Hỗn chiến cao ốc ở quận 5: Công nhân không rảnh để đánh nhau! - Ảnh 3.

Mặt tiền đường Tản Đà của dự án chưa được giải tỏa do bị 5 hộ dân không đồng ý số tiền đền bù

Để chuẩn bị thực hiện dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã ký hợp đồng với nhà thầu chịu trách nhiệm tháo dỡ mặt bằng đối với phần đất và nhà của các hộ gia đình đã được bồi thường và bàn giao cho công ty. 

Như vậy, công ty Hùng Anh Năm đứng ra thuê nhóm công nhân dẫn đến xô xát. Tôi đặt câu hỏi, khi ở công trình không có chủ ở đó thì người được thuê có dám động tay, động chân hay không?

Trước kia, tại TP HCM cũng từng diễn ra một vài trường hợp chủ đầu tư thuê nhiều "người lạ" đến nhà dân để gây áp lực việc giải phóng mặt bằng. Vì vậy, ngay lúc này, bản thân tôi và nhiều người đang mong chờ câu trả lời từ cơ quan công an sớm giải tỏa thắc mắc: "Có hay không chuyện giang hồ núp bóng công nhân đánh người dân?".

Lê Phong ghi