Theo đơn tố cáo, ngày 25-2, sư cô N. và cha của bà đón xe đến nhà người quen thì được ông Tùng (tự giới thiệu tên Nguyễn Ngọc Triều Lâm) cho đi nhờ. Nghe sư cô N. nói định mua gỗ về tu sửa chùa, ông Tùng cho biết đang làm giám đốc doanh nghiệp khai thác gỗ và hứa cúng dường để xây chùa.

Mấy ngày sau, ông Tùng ghé chùa P.L bàn bạc thời gian đưa gỗ về giúp chùa cũng như thuê thợ ở Huế vô làm. Sau đó, ông ta thường xuyên liên lạc với sư cô N. trao đổi về việc tu sửa chùa. Trong những lần nói chuyện, ông Tùng than công ty của ông ta ở Lào và Campuchia không bán được gỗ nên kẹt tiền. Ông ta tỏ ý muốn mượn nhà chùa ít tiền để thuê xe, lo chi phí vận chuyển gỗ về chùa… Ban đầu, sư cô N. từ chối vì chùa nghèo, không có tiền. Tuy nhiên, do số gỗ ông Tùng hứa cúng chùa giá trị lớn (2 tỉ đồng), ông ta lại hứa trước nhiều người nên sau khi bàn bạc với phật tử, sư cô N. đã vay mượn rồi chuyển 258,5 triệu đồng qua tài khoản Agribank Chi nhánh Bình Thuận cho người tên Nguyễn Thanh Tùng.

Một trong những hóa đơn chuyển tiền mà sư cô Nghĩa đã gửi cho Tùng
Một trong những hóa đơn chuyển tiền mà sư cô Nghĩa đã gửi cho Tùng

Sau đó, ông Tùng lại hỏi mượn tiền để điều trị gãy chân “do đi rừng trượt té”. Sư cô N. tiếp tục vay mượn đưa ông ta 100 triệu đồng và 100 USD. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, ông Tùng không đưa gỗ về chùa cũng không trả số tiền đã mượn, thậm chí còn thách thức sư cô.

Sư cô N. cho biết mỗi tháng, bà phải vay nhiều nơi để trả lãi số tiền đã mượn đưa cho ông Tùng. “Chùa nghèo, bản thân tôi không có thu nhập, chủ nợ thì ngày nào cũng đến đòi tiền làm ảnh hưởng việc sinh hoạt của chùa. Chỉ vì quá tin người, nôn nóng muốn có gỗ tu sửa chùa mà tôi đã mắc bẫy kẻ gian… Mong Báo Người Lao Động và cơ quan chức năng sớm làm rõ việc này để tôi được nhận lại số tiền cho ông Tùng mượn; đồng thời ngăn chặn, không để ông ta tiếp tục có hành vi lừa đảo người khác” - sư cô N. bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, Công an huyện Phù Cát cho biết đã nhận được đơn tố cáo của sư cô T. N.Q.N và đang tiến hành giải quyết vụ việc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Nguyễn Thanh Tùng có dấu hiệu lừa đảo như đơn tố cáo.

“Chúng tôi đã gửi giấy triệu tập đến địa chỉ theo hộ khẩu nhưng ông Tùng không tới cơ quan công an làm việc. Trong khi đó, ông Tùng thường xuyên thay đổi chỗ ở. Theo kết quả xác minh ban đầu, sư cô N. đã chuyển tiền qua tài khoản cá nhân cho ông Tùng. Chúng tôi đang tiếp tục truy tìm ông Tùng để làm rõ vụ việc” - một lãnh đạo Công an huyện Phù Cát cho biết.

Thường An - Anh Tú